Nghĩa Trang Thiên Thần - TGP.Huế

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 26/09/2013 - Lượt xem: 330

Tôi không biết, em là trai hay gái.

Tiếng kinh buồn, cất tiếng gọi thai nhi.

Có ngày tử, khi ngày sinh chưa đến.

Buộc chào đời, bằng cái chết oan khiên…


Lm Phero Trần Văn Quí - Giám Đốc Caritas Huế

            Đó là một trong những vần thơ được khắc trên bia đá, đặt tại nghĩa trang Thiên Thần, thuộc giáo xứ Ngọc Hồ, Tổng giáo phận Huế. Một nghĩa trang được lập ra để chôn cất những bào thai vô tội bị chính những người mẹ bất đắc dĩ từ chối thân phận làm người. Những vần thơ được cha Phaolô Trần Thắng Thế và những người khuyết danh sáng tác trong nỗi xót thương lẫn bi ai cho cuộc đời trần thế.

            Từ năm 1990, khi đời sống xã hội bắt đầu phát triển, cuộc sống con người bắt đầu đi lên thì cũng chính là lúc những đam mê dục vọng làm chủ con người. Nhất là đối với thanh thiếu niên, cũng chính từ đó những thiếu nữ vị thành niên, nhất là giới học sinh - sinh viên đã có nhiều người mang thai ngoài ý muốn. Với nhiều hoàn cảnh khác nhau, họ đã phá bỏ những bào thai, những đứa con vô tội của mình. Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải là người có ý tưởng thu nhặt những bào thai này đem về chôn cất, và nghĩa trang Thiên Thần ra đời từ đó. Sau một thời gian dài, khi giáo phận thành lập Ủy Ban Bác ái Xã hội – Caritas Huế thì nghĩa trang này do Ủy Ban Bác ái Xã hội – Caritas Huế coi sóc.

            Nghĩa trang nằm ở vị trí xinh đẹp, trên một ngọn đồi gần nhà thờ Ngọc Hồ, bên cạnh dòng sông Hương. Nhìn những nấm mồ được chôn cất chu đáo, thứ tự từng hàng lớp bao quanh một đài Đức Mẹ với những tượng thiên thần rất xinh xắn, lòng không khỏi xót xa cho số phận những sinh linh bé bỏng không được chấp nhận. Theo thống kê thì toàn nghĩa trang có trên 45000 ngôi mộ, bình quân mỗi tuần có trên 50 thai nhi bị phá bỏ được đem lên đây chôn cất (năm 2012). Một tình trạng đáng báo động cho xã hội Việt Nam hiện nay. Ủy Ban Bác ái Xã hội – Caritas Huế đã liên hệ với những trung tâm sản khoa, mỗi lần có vụ phá thai thì họ báo để đến thu nhặt về chôn. Tuy nhiên, số lượng các thai nhi được đưa về đây chỉ là một phần nhỏ so với thực tế gấp rất nhiều lần.

            Đứng trước sự suy đồi đạo đức trong xã hội, trước lối sống thực dụng chỉ biết hưởng thụ của một số thanh thiếu niên, Ủy Ban Bác ái Xã hội – Caritas Huế có ý tưởng sẽ gặp gỡ, thuyết phục người có thai ngoài ý muốn dự định phá bỏ. Ban Bác ái xã hội sẽ nuôi dưỡng những bà mẹ bất đắc dĩ tại một nơi yên tĩnh xa thành phố, cho đến khi sinh nở mẹ tròn con vuông. Mục đích là “Bảo vệ sự sống cho những thai nhi”.

            Với ý tưởng đó, cùng dự án “Ngôi nhà bảo vệ sự sống”,  Ủy Ban Bác ái Xã hội – Caritas Huế đã có ý định sẽ mua một khu vườn cây ăn trái rộng 2000 m2, ở đó sẽ xây một khu nhà ở gồm nhiều căn để có thể nuôi dưỡng những bà mẹ trẻ. Khu đất tọa lạc gần nhà thờ Ngọc Hồ, thoáng mát và thật yên tĩnh bên bờ sông Hương phía thượng nguồn.

Một số hình ảnh về Nghĩa Trang Thiên Thần - Huế


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755