Tòa Giám Mục GP Bắc Ninh

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 09/10/2013 - Lượt xem: 322

Tòa Giám mục Bắc Ninh tọa lạc tại thành phố Bắc Ninh. Tòa Giám mục thường  là cơ quan đầu não, là nơi ở, nơi làm việc của Đức Giám mục và của các ủy ban của giáo phận. Đối với Tòa Giám mục Bắc Ninh có một vài điểm khác với nhiều Tòa Giám mục nơi khác, kể từ thời Đức cố Giám mục Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (1963-1994), Tòa Giám mục đã trở thành “một gia đình” hay là “ngôi nhà chung” đúng nghĩa cho tất cả mọi người.

Tòa Giám mục trước kia là một ngôi biệt thự theo kiến trúc kiểu Pháp được xây dựng từ thời Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn (1950-1955).  Hiện tại,  ngôi nhà này đang là nơi ở của cha xứ nhà thờ Chính Tòa, giáo phận dự kiến trong tương lai sẽ sử dụng ngôi nhà này làm nhà truyền thống của giáo phận, vì nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện đáng nhớ trong suốt những thời kì có thể nói là khó khăn nhất của giáo phận.  Đặc biệt, trong phòng nguyện vẫn thường gọi là phòng U8 (căn phòng chỉ có diện tích 7,83 m2), chính nơi đây đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã thường dâng lễ, cầu nguyện và đã truyền chức  trong âm thầm cho 2 Đức Giám mục, 12 Linh mục và 6 Thầy phó tế trong khoảng thời gian từ năm 1964-1990.

Tòa Giám mục 3 tầng hiện nay được xây dựng  vào năm 1991 đến năm 1993, thời Đức cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đang là Giám mục Giáo phận Bắc Ninh. Trong ngôi nhà chung này, ngoài là nơi ở, nơi làm việc của đức cha và một số ủy ban, còn diễn ra nhiều các hoạt động khác như các linh mục tĩnh tâm hàng tháng, các cuộc gặp gỡ của nam nữ tu sĩ, nhiều cuộc gặp gỡ của giáo dân, ban hành giáo với nhau và  với Đức cha Giáo phận.

Bầu khí gia đình hay bầu khí nhà chung được Đức cố Hồng y Phaolô Giuse gây dựng vẫn luôn được duy trì cho đến ngày hôm nay, những ai đã một lần tới  Tòa Giám mục Bắc Ninh sẽ cảm nhận rõ ràng được bầu khí  gia đình hay bầu khí nhà chung tại đây. 

Khi  nói đến Tòa Giám Mục Bắc Ninh, phải nhắc  đến nhà cơm Tòa Giám mục, nơi đây không còn khoảng phân cách giữa Giám mục, Linh mục, nam nữ tu sĩ hay giáo dân mà tất cả mọi người đều cùng dùng bữa ăn chung với  nhau. Cho dù bữa ăn đơn sơ đạm bạc, nhưng tất cả đều cảm nhận được bầu khí gia đình giữa các thành viên trong gia đình Tòa Giám mục và giữa các thành viên trong đại gia đình Giáo phận.

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755