Tượng Chúa Kitô - Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 09/10/2013 - Lượt xem: 130

Khi đến Vũng Tàu, mọi người đều có thể nhìn thấy từ xa ngọn núi Tao Phùng với tượng đài Chúa Kitô Vua trên đỉnh cao. Tượng Chúa Kitô nằm trên đỉnh núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàulà một công trình nghệ thuật tôn giáo đặc sắc, là sản phẩm của sự kết hợp tuyệt vời giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ với kiến trúc nghệ thuật Việt Nam hiện đại mang đậm tính dân tộc và tôn giáo.

Người ta phải mất 20 năm mới có thể hoàn thiện được công trình như hiện nay. Bức tượng tạc hình Chúa Kitô giang rộng đôi tay, hướng ra biển cả như đang chở che cho nhân loại. Năm 1972, một tượng Chúa Kitô cao 10m trên chân đế cao 5m đã được khởi công xây dựng tại Ô Quắn, Vũng Tàu. Nhưng sau đó địa điểm của dự án này được thay đổi. Núi Tao Phùng được chọn để xây dựng một tượng đài Chúa Kitô Vua lớn nhất thế giới: chiều cao 32m với đôi tay giang rộng 18m40 đứng oai phong trên đỉnh núi cao 176m. Đây được xem là bức tượng Kitô cao nhất thế giới, lớn hơn cả bức tượng Kitô ở Brasil, vốn do hai quốc gia Arhentina và Brasil xây dựng (chỉ cao 26m và sải tay dài 10m).

Tháng 04.1975, công trình phải tạm ngưng khi bức tượng vừa được hoàn thành cơ bản. Công trình này được tiếp tục trùng tu từ ngày 04.11.1992 và được làm phép khánh thành vào ngày 02.12.1994. Con đường từ dưới chân núi dẫn lên tượng đài có gần 1.000 bậc thang bằng đá và ở đoạn cuối con đường gần với tượng đài có một bức tượng Pietà.

Tượng Chúa Kitô đặt trên một toà nhà có bốn góc tạo hình cánh cung cao 10m, mặt trước trang trí bức phù điêu phỏng theo tác phẩm nổi tiếng của danh họa Ý Leona de Vinci “bữa tiệc biệt ly”. Mặt sau là một bức tranh lớn “Đức chúa trao chìa khóa cho Phêrô”. Dẫu là một bức tượng được xây bằng bê tông cốt thép, bên ngoài tô đá rửa nhưng những chi tiết thuộc về nghệ thuật và thẩm mỹ như tư thế bức tượng, nét mặt, trang phục… đều được thể hiện hết sức mềm mại, sinh động, giàu sức sáng tạo.

Chân tượng được bố trí thành một gian phòng rộng trưng bày những bức tranh, ảnh nói lên quá trình xây dựng tượng đài khổng lồ này. Bên trong tượng có cầu thang xoắn ốc đi từ chân lên tới đỉnh tượng. Ánh sáng bên ngoài chiếu rõ trong lòng tượng nhờ hệ thống “cửa sổ” hình chữ “Thọ” trang trí trên áo. Lên hết 133 bậc tam cấp trong lòng tượng, du khách có thể đi ra 2 bên vai và tay áo tượng - như hai chiếc ban công an toàn, chắc chắn - để ngắm bờ biển Vũng Tàu và đón gió biển thổi vù vù, mát rượi. Hai bàn tay tượng Chúa Kitô dài tới 2,2m, ngón giữa dài 1,1m có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí, vừa có tác dụng thu lôi

Cũng như tượng đài Mẹ Thiên Chúa tại Bãi Dâu, tượng đài Chúa Kitô Vua Núi Tao Phùng không những là biểu tượng cho đời sống đức tin hiên ngang và mạnh mẽ của Dân Chúa Giáo phận Bà Rịa, mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp hấp dẫn cho thành phố du lịch Vũng Tàu.


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755