Cầu Hàm Rồng - Thanh Hóa

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 16/10/2013 - Lượt xem: 364

Khu Du lịch văn hóa Hàm Rồng nằm cách trung tâm thành phố TP Thanh Hóa chừng 3 km, có diện tích trên 50 ha, trong đó có khoảng 27 ha là mặt nước, được bao quanh bởi núi Rồng, làng cổ Đông Sơn, chùa Tăng Phúc, động Tiên Sơn, đền thờ Trần Khát Chân - Lê Uy.

Cầu Hàm Rồng cũ do Pháp xây dựng năm 1904 là cầu vòm thép không có trụ ở giữa. Cầu này bị phá hủy năm 1946. Năm 1962 cầu Hàm Rồng được khởi công xây dựng. Khánh thành ngày 19 tháng 5 năm 1964, cầu gồm 2 nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, hai bên là đường ô tô và đường dành cho người đi bộ. Từ tháng 12/2000, sau khi cầu Hoàng Long khánh thành, cầu Hàm Rồng chỉ dành cho đường sắt.

Cầu Hàm Rồng có vị trí giao thông rất quan trọng là cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã. Đây là cây cầu rất nổi tiếng trong chiến tranh Việt Namlà trọng điểm của cuộc đấu tranh đánh phá và bảo vệ giao thông. Trong chiến tranh với vị thế của cầu rất đặc biệt làm cho cầu rất khó bị bom đánh trúng: tại hai đầu Bắc và Nam của cầu có hai hòn núi (núi Rồng và núi Ngọc) đã chắn hết các bom định ném xuống cầu và là nơi các lực lượng phòng không bảo vệ cầu bắn đón đầu các máy bay oanh tạc phải bay theo một hướng bắt buộc.

Năm 1973 cầu được khôi phục lại, trụ giữa vẫn dùng lại làm móng cột ống, tháo dỡ dầm thép cũ, thay bằng 2 nhịp 80m đơn giản.

Đến đây, du khách sẽ được thưởng lãm bức tranh thiên nhiên kỳ thú với núi Hàm Rồng uốn lượn bên dòng sông Mã. Trên núi Rồng còn có động Long Quang có hang ăn thông sang bên kia như hai mắt rồng. Đối diện với núi Rồng bên kia sông là núi Ngọc, tên chữ là Hỏa Châu Phong. Xung quanh núi Hàm Rồng còn có nhiều ngọn núi với tên gọi và hình dáng ngoạn mục. Đến với Khu Du lịch văn hóa Hàm Rồng là đến với những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong kháng chiến chống Mỹ, đến với biểu tượng cây cầu Hàm Rồng huyền thoại. Nơi đây, tách ra khỏi cái sôi động của phố phường còn có Đông Sơn cổ kính, với những cổng làng rêu phong mở vào lối đi lát gạch nhỏ, hẹp và những nếp nhà ngót trăm năm tuổi. Làng cổ Đông Sơn còn là địa điểm khảo cổ, trong đó những kết quả nghiên cứu và sưu tập hiện vật độc đáo trong những lần khai quật đã đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu diễn trình phát triển của người Việt cổ...


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755