Đan viện Châu Sơn - Ninh Bình

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 12/10/2013 - Lượt xem: 577

Ngày 8.12.1939, ngôi thánh đường của Đan Viện Châu Sơn được đặt viện đá đầu tiên trên khu đất rộng 600 héc-ta thuộc xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và được khánh thành ngày 4.10.1945. Đan viện phụ lúc đó là Cha Anselmô Lê Hữu Từ (sau ngài làm Giám mục Giáo phận Phát diệm). Đây là một công trình nghệ thuật tôn giáo đáng nói, nhưng cây tháp vẫn còn dang dở, tường và nhiều hoa văn, chi tiết kiến trúc bên ngoài chưa được tô trét hoàn chỉnh. Được biết kinh phí xây dựng nhà thờ trước đây là tiền xin khấn Đức Mẹ qua cha cố Phê-rô Trần Đức Trưởng một linh mục triều thuộc giáo phận Phát diệm, thừa lệnh Đức Cha Gio-an Baotixita Nguyễn Bá Tòng, đứng ra cổ động quyên góp. Từ đó người ta kéo tới Châu Sơn rất đông. Nhờ cha Trưởng xin khấn cùng Đức Mẹ.

Đứng phía trước nhà thờ, du khách sẽ thấy một kiến trúc gôtích đô sộ, nhưng đơn sơ mộc mạc với gạch thô nhám mầu đỏ sậm, mang dấu rêu phong. Nhà thờ có mười lăm gian, mỗi gian dài ba mét chín mươi lăm phân. Cột nhà thờ xây gạch màu đỏ khá cao, phía bên trái nhà thờ là các ô thông gió được đắp bằng bê tông, diễn tả các đan sĩ đang quỳ gối cầu mguyện. Tại một ô gió gần gian Cung Thánh có tạc hình thánh Viên Phụ Biển Đức, tay cầm gậy đầu đội mão.

Bên phía tay phải với các cửa sổ có lỗ thông gió sẽ thấy hình đan sĩ vác Thánh giá ngụ ý nói tới khổ chế của các đan sĩ trong việc lao động và cầu  nguyện. Mặt tiền nhà thờ có ba vòng tròn nối kết với nhau trong một vòng tròn lớn. Điều ấy muốn gợi ý về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Dưới nền tháp là mộ Cha Phê-rô Trần Đức Trưởng, người đã xin khấn cùng Đức Mẹ, để xây dựng ngôi Thánh đường, Ngài đang nằm dưới chân cây tháp còn dang dở.

Bước vào nhà thờ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hài hòa của lối kiến trúc gôtích với các vòm trần, cột, bệ cột, chi tiết hoa văn. Lòng nhà thờ có chiều dài năm mươi chín mét hai mươi lăm phân, rộng hai mươi mét có hành lang và tầng lửng hai bên trên dưới. Từ cửa chính bước vào gian đầu tiên (gian này thấp hơn các gian kia một bậc), có các hàng cột giống như một phương đình khép kín. Trong gian này có mười bốn chặng Đàng Thánh Giá, phía trên là tượng Thánh Gia Thất.

Cung Thánh được trang hoàng lộng lẫy với Thập giá trên đồi Can-vê đượt đặt nơi cao nhất, tiếp đến là tượng Đức Mẹ tay bồng Chúa Hài Đồng, ngoài ra là hình các Thiên Thần và các Thánh. Tiếp đến là Nhà Tạm và Bàn thờ. Có thể nói mọi đường nét kiến trúc và nghệ thuật của nhà thờ được các nghệ sĩ xưa thực hiện với tất cả tấm lòng mến yêu và thành kính.

Công trình qui mô này qua sáu mươi bảy năm chưa được tu bổ, trừ vài lần đảo lại mái ngói và nay đang xuống cấp trầm trọng, Mái ngói quá cũ kỹ, xà gồ rui mè nhiều chỗ đã mục nát, nhiều cánh cửa gỗ vênh vẹo nền nhà có chỗ bị lún, gạch tường ngoài không được tô trét bị axít xói mòn, bây giờ phải tu bổ theo những phương pháp khoa học thì mới có thể giữ gìn được nguyên vẹn.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, từ khi về cư ngụ tại Đan viện Châu Sơn Ngài dự tính làm khu vườn dâng kính Đức Mẹ Fatima ngay trong khuôn viên của tu viện, để tạo cảnh đẹp hài hòa giữa nhà thờ và hai khu vườn.

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755