Dòng Thánh Phaolô - Mỹ Tho

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 12/10/2013 - Lượt xem: 390

Năm 1860, đáp lời mời gọi của Đức Cha Dominique Lefèbre, Đại Diện Tông Tòa tại Sài Gòn, hai Nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres lần đầu tiên đã đến phục vụ tại Việt Nam. Năm 1861, Soeur  Benjamin, một Nữ tu người Pháp đạo đức và nhiệt thành truyền giáo, là Bề Trên chính miền Đông Dương lúc bấy giờ, cũng đã đến Sài Gòn với một nhóm trên 10 Nữ tu. Tuy gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn mọi mặt, nhưng các Chị đã hăng say bắt tay vào việc. Công việc chính của các Chị lúc bấy giờ là qui tụ và chăm sóc các trẻ mồ côi vì chiến tranh và bắt đạo.

I. DÒNG PHAOLÔ ĐẾN MỸ THO

Để đáp ứng các nhu cầu cần thiết của bao con người đang cần đến tấm lòng yêu thương, cần đến bàn tay chăm sóc và phục vụ của các Nữ tu, ngay từ năm 1861, các Nữ tu Phaolô đã được gởi đi phục vụ ở các Bệnh viện, Trạm xá, mở các Viện Cô nhi, Viện Dục anh, trường học v.v... Vì vậy mà các Nữ tu Phaolô đã hiện diện tại Mỹ Tho:

- Năm 1861 : phục vụ tại bệnh viện quân đội Mỹ Tho.

- Năm 1861 : thành lập Cô Nhi viện chăm sóc trẻ mồ côi và Viện Dưỡng lão dành cho người già neo đơn tại số 7 Hùng Vương, Mỹ Tho (nay là trường Mầm non Lê Thị Hồng Gấm và Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Tiền Giang).

- Năm 1864 : mở trường Jeanne d’Arc tại số 14 Hùng Vương - TP Mỹ Tho ( nay là trường Mầm Non Dân Lập Hùng Vương ).

-Năm 1872 : phục vụ tại bệnh viện Thủ Khoa Huân, Mỹ Tho (nay là bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang).

II. TỈNH DÒNG MỸ THO CHÀO ĐỜI

Ngày 07-03-1964, Mẹ Marie Paul, đương kim Tổng Quyền, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam và trong buổi họp các Phụ Trách Cộng Đoàn Tỉnh Dòng Sài Gòn, đã long trọng tuyên bố : “Từ xưa đến nay, mỗi Tỉnh Dòng của chúng ta trên khắp năm châu đều có một Nữ tu Tây phương làm Giám Tỉnh. Rày Nhà Dòng thấy đã đến lúc thuận tiện để trả lại cho người bản xứ cái gì thuộc về bản xứ. Thế nên hôm nay tôi chính thức thành lập một Tỉnh Dòng mới ở Việt Nam và trao phó chức vụ Bề Trên Giám Tỉnh cho một Nữ tu Việt Nam để người bản xứ hoàn toàn điều khiển Tỉnh Dòng của mình. Bề Trên Giám Tỉnh Việt Nam đầu tiên là Mẹ PÉTRONILLE MARIE NGUYỄN THỊ THẢO. Tỉnh Dòng mới lấy tên là TỈNH DÒNG MỸ THO”.             

- Ngày 19-03-1964, Tòa Thánh Vaticăn đã ký Sắc lệnh thừa nhận Tỉnh Dòng Mỹ Tho.

- Ngày 11-03-1967, Tổng Ủy viên An ninh Việt Nam cũng đã nhìn nhận tư cách pháp nhân của Tỉnh Dòng.

Khi được thành lập, Tỉnh Dòng Mỹ Tho gồm 8 Cộng đoàn tách ra khỏi Tỉnh Dòng Sài Gòn:

1. Bốn cộng đoàn thuộc Giáo phận Mỹ Tho :

- Trường Trung học và ký túc xá Jeanne d’Arc, 14 Hùng Vương - Mỹ Tho.

- Viện Dưỡng lão, Cô nhi viện, Viện Dục Anh, số 7 Hùng Vương - MỹTho.

- Cộng đoàn tại bệnh viện Thủ Khoa Huân.

- Cô nhi viện và trường Tiểu học Gò Công (thành lập năm 1891).

2. Bốn cộng đoàn thuộc Giáo phận Vĩnh Long:

- Cô nhi viện, Viện Dục anh và trường Tiểu học Vĩnh Long (1871).

- Cộng đoàn tại bệnh viện Bến Tre và Viện Dục Anh (1899).

- Cô nhi viện, Viện Dục anh và trường Tiểu học Trà Vinh (1893).

- Trường Tiểu Học Họ Đạo Mặc Bắc (1929)

Khởi đầu với số nhân sự ít ỏi: 131 Nữ Tu thay vì 150 cho đúng qui định, mà phần lớn là các Nữ Tu lớn tuổi, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn... nhưng với lòng hăng say nhiệt thành của Chị Nữ Tu Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho quyết tâm phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội trên một vùng Đất Nước còn nhiều người nghèo khổ, bệnh tật, nhiều trẻ em mồ côi cần những bàn tay chăm sóc, cần những trái tim rộng mở yêu thương, và nhứt là dưới sự hướng dẫn đầy khôn ngoan sáng suốt, dịu dàng nhưng cương quyết của một Bề Trên Giám Tỉnh đạo đức thánh thiện, nhiệt tình, luôn yêu thương khích lệ Chị Em, toàn thể Nữ Tu trong Tỉnh Dòng Mỹ Tho cùng đồng tâm nhất trí quyết chí xây dựng Tỉnh Dòng dưới sự trợ lực của Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria.

III. NHỮNG BƯỚC THĂNG TIẾN

Sau khi Tỉnh Dòng được thành lập, các Xứ Đạo mời gọi Chị Em Phaolô đến cộng tác trong việc mục vụ Giáo xứ. Nhiều Cộng Đoàn được thiết lập để đáp ứng nhu cầu tông đồ: CĐ Bến Tre (1964 ), CĐ Mỹ Lồng (1967), CĐ Rạch Cầu (1969), CĐ Mộc Hoá (1969), CĐ Trung Lương (1969)…

Nhân sự ngày càng phát triển. Số thanh nữ gia nhập Dòng đông đảo. Hoạt động tông đồ của Chị Em thì đa dạng:

- Về mục vụ: cộng tác với công việc mục vụ Xứ Đạo, chưng dọn Bàn Thờ, dạy giáo lý, phụ trách ca đoàn, sinh hoạt thanh thiếu niên…

- Về giáo dục: mở nhóm trẻ, trường Tiểu học, hướng dẫn lớp học tình thương.

- Về y tế: chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện, mở trạm xá cấp phát thuốc miễn phí.

- Về xã hội: phục vụ ở cô nhi viện, viện dưỡng lão, mở lớp dạy cắt may, thăm viếng giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn…

Biến cố 1975 đã gây một chuyển biến lớn trong đường hướng hoạt động tông đồ của các Nữ tu Phaolô Mỹ Tho, nhưng đó cũng là dịp Thiên Chúa mời gọi Chị Em Phaolô trở về nguồn, hầu sống thiết thực hơn Đoàn sủng của Dòng. Thế là Chị Em hăng hái ra đi, thành lập những Cộng đoàn 2 hoặc 3 người ở những xứ đạo xa xôi, sống chứng nhân tông đồ gần gũi với những người dân vùng sâu vùng xa chất phát, để yêu thương, cảm thông và phục vụ.

IV.  TỈNH DÒNG MỸ THO HIỆN TẠI (2008)

1. Nhân sự : 119 Nữ tu khấn trọn, 45 Khấn sinh, 15 Tập sinh, 14  Thỉnh sinh, 17 Tiền Tỉnh sinh và 60  Thanh Tuyển và Dự tu.

2. Hoạt động: tuy khiêm tốn nhưng cũng không kém phần đa dạng :

- Về mục vụ: cộng tác với công việc mục vụ Xứ Đạo như chưng dọn Bàn Thờ, dạy giáo lý cho trẻ em và dự tòng, phụ trách ca đoàn, trao Mình Thánh Chúa, đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân tại gia.

- Về giáo dục: Chăm sóc giáo dục trẻ em trong các Nhóm trẻ, các Trường lớp Mẫu giáo và các Trung tâm nuôi dưỡng giáo dục trẻ khuyết tật, thiểu năng. Miễn, giảm học phí, cung cấp học cụ, quần áo cho các trẻ thuộc gia đình nghèo đông con.

Hiện tại các Nữ tu Phaolô Tỉnh Dòng Mỹ Tho đang phục vụ trong 5 Trường Mẫu Giáo và  4 Nhóm lớp Mẫu giáo. Tổng cộng có 46 lớp Mẫu Giáo và 4 Nhóm trẻ với số cháu là 2352, và 2 Trường nuôi dạy trẻ Khuyết tật với 205 trẻ.

- Về y tế: phục vụ tại trạm xá phát thuốc miễn phí của Họ Đạo.

- Về xã hội: thăm viếng giúp đỡ các gia đình nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân nghèo, các gia đình bị hoạn nạn. Cộng tác với quỹ “bát cơm bát cháo tình thương” phục vụ bệnh nhân nghèo tại các Bệnh viện. Tham gia Hội từ thiện, Hội khuyến học để giúp học sinh nghèo hiếu học của địa phương, cứu trợ bão lụt.

3. Số cộng đoàn

Tỉnh Dòng Phaolô Mỹ Tho hiện có 24 cộng đoàn chính và 5 cộng đoàn trực thuộc:

a. Tại Giáo phận Mỹ Tho gồm có 11 cộng đoàn:

- CĐ Nhà Giám Tỉnh (+ CĐ Tòa GM và CĐ Nhà Chung) - CĐ Thiên Mẫu - CĐ Nhà Hưu Dưỡng - CĐ Nhân Ái - CĐ An Đức  (+ CĐ Tín Đức ) - CĐ Cồn Rồng - CĐ Hoà Đồng - CĐ Gò Công - CĐ Trung Lương - CĐ Bằng Lăng - CĐ Hoà Hưng.

b. Tại Giáo phận Vĩnh Long gồm có 10 cộng đoàn:

- CĐ Vĩnh Long - CĐ Trà Vinh - CĐ Bãi Xan - CĐ Bà Mi (+ CĐ Cầu Kè) - CĐ Mặc Bắc - CĐ Tân Hòa - CĐ Hòa Lạc - CĐ Bến Tre - CĐ An Hiệp - CĐ Thành Triệu.

c. Tại Giáo phận Long Xuyên gồm có 2 cộng đoàn:

- CĐ Hòn Đất (+ CĐ Kiên Lương) - CĐ Kiên Giang.

d. Tại Giáo phận Cần Thơ gồm có 2 giáo điểm:

- Cà Mau - Rạch Tráng

4. Trụ sở

Dòng Thánh Phaolô có một trụ sở tại khu vực giáo xứ Vườn Xoài để chị em dừng chân và theo học các khoá huấn luyện. Địa chỉ: 443/178 Lê Văn Sĩ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Đt: 08.38465627.

Dòng Thánh Phaolô thành Chartres là một Dòng hoạt động tông đồ trong Giáo Hội, khơi nguồn từ Đức Ai, kín múc nơi Đức Kitô và linh hoạt bởi Chúa Thánh Thần. Vì thế, theo gương thánh Phaolô « do Tình Yêu Chúa thúc đẩy » Chị Em « trở nên mọi sự cho mọi người » ( 2Cr 5,14; 1Cr 9,22), quyết sống tinh thần đơn sơ, khiêm tốn, làm mọi việc với ý hướng duy nhất là tìm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân để gắn bó với Đức Giêsu Kitô và nhiệt tâm với Tin Mừng, mô phỏng Đức Kitô trong Mầu Nhiệm Phục Sinh.


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755