Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 12/10/2013 - Lượt xem: 576

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (còn gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một công trình lớn, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm rộng lớn ở phía bắc Việt Nam. 

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục và các giáo dân từ năm 1875 đến 1899. Hiện nay, trong nhà thờ đá Phát Diệm vẫn còn ngôi mộ của vị linh mục người Thanh Hóa này.

Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. 

Từ hướng Nam đi vào nhà thờ, sau hồ nước là một khoảng sân rộng rãi thoáng đãng. Từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng tổng thể diện mạo của tòa Phương Đình có chiều cao 25 m, rộng 17 m, dài 24 m, gồm 3 tầng, được xây dựng bằng những phiến đá, có phiến nặng hàng tấn.

Ở phía Bắc, sau nhà thờ lớn có 3 hang đá được tạo bằng những khối đá lớn, nhỏ khác nhau, giữ nguyên dáng vẻ tự nhiên. Nằm song song hai bên nhà thờ lớn có 4 nhà thờ nhỏ đối nhau. Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc mỹ thuật mang nét riêng.

Nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình độc đáo và đặc sắc bởi kiến trúc của nó là sự kết hợp giữa kiểu kiến trúc đình chùa của Việt Nam và lối kiến trúc Gôtích Phương Tây. Lối kiến trúc độc đáo này cũng nói lên mong muốn sự hòa hợp và hội nhập giữa đạo Công giáo với nền văn hóa kiến trúc dân tộc cũng như sự hòa hợp giữa Công giáo với các tôn giáo khác ở Việt Nam.

Vẫn không gian thông thoáng, trải rộng của kiến trúc truyền thống Việt Nam, nhưng cách sắp đặt lại có những thay đổi để phù hợp các lễ nghi và phục vụ Công giáo. Vẫn tháp chuông, rồi nhà thờ với lối vào chính theo chiều dọc, giếng rửa tội, toà giảng, gian cung thánh. Thế nhưng tất cả đều được xây dựng cho phù hợp với nét văn hóa Việt Nam.

Đó là nét mềm mại trong tư duy ứng xử của người Việt : chấp nhận cái mới và biến cái mới phù hợp với nền tảng văn hóa cũ để tạo nên sự hiền hòa, không xung đột.

Được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ, nhà thờ đá Phát Diệm khiến du khách phải khâm phục bởi quá trình chuẩn bị và xây dựng công phu. Phải mất 10 năm để chuẩn bị vật tư và phải mất 24 năm cho việc xây dựng và hoàn thành nhà thờ.

Điểm nhấn trong quần thể nhà thờ Phát Diệm chính là nhà nguyện Trái tim Đức Mẹ được xây dựng đầu tiên vào năm 1883, có chiều dài 15,30m, rộng 8,50m, cao 6m, được xây dựng hoàn toàn bằng đá từ nền, tường, chấn song, cột, xà, mái, những bức phù điêu tứ quý.Đây là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đá, từ nền, tường, chấn song, cột, xà, các bức phù điêu… qua bàn tay tài hoa của người thợ và một dụng cụ đục đá nhỏ.

Nhà thờ lớn mang nét phương Tây, có các mái vút cao đúng chất gothic nhưng vẫn rất Việt với hàng cột lim lớn, mái chồng diêm như đường đao cong thường thấy trong mái đình, đền chùa nước ta.

Nhà thờ đá Phát Diệm không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn là điểm tham quan  du lịch hấp dẫn cho du khách. Đây là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của vùng đất Cố đô.

Nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ Đá khó lòng mà có thể diễn tả hết bằng ngôn từ. Sự kỳ công cũng như những nét đẹp tiềm ẩn của nhà thờ cần được du khách đến, chiêm ngưỡng để đưa ra những nhận xét đích xác nhất. Vẻ đẹp của nhà thờ ở Kim Sơn, Ninh Bình đang chờ bạn đến khám phá.

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755