Thứ 2 Tuần 7 Thường Niên

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 24/02/2014 - Lượt xem: 187

Thứ Hai sau Chúa nhật VII Thường Niên (năm chẵn)

Gc 3,13-18; Tv 18B; Mc 9,14-29.


Bài đọc:                                                                                                  Gc 3,13-18

      13 Anh em thân mến, trong anh em, ai là người khôn ngoan hiểu biết ? Người ấy hãy dùng lối sống tốt đẹp mà chứng tỏ rằng : những hành động của họ phát xuất từ lòng hiền hậu và đức khôn ngoan. 14 Nhưng nếu trong lòng anh em có sự ghen tương, chua chát và tranh chấp, thì anh em đừng có tự cao tự đại mà nói dối, trái với sự thật. 15 Sự khôn ngoan đó không phải từ trời cao ban xuống, nhưng là sự khôn ngoan của thế gian, của con người tự nhiên, của ma quỷ. 16 Thật vậy, ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa. 17 Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. 18 Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính.
      Ðó là lời Chúa.
 


Đáp ca:                                                                Tv 18B,8.9.10.15 (Đ. c. 9a)

Đáp: Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng.

8          Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn.
            Thánh ý Chúa thật là vững chắc, cho người dại nên khôn.           Đ.

9          Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng.
            Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời.       Đ.

10        Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời.
            Quyết định Chúa phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh.        Đ.

15        Lạy Chúa là núi đá cho con trú ẩn,
            là Đấng cứu chuộc con, cúi xin Ngài vui nhận
            bấy nhiêu lời miệng lưỡi thân thưa,
            và bao tiếng lòng con thầm thĩ
            mong được thấu đến Ngài.                                                        Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                             x. 2 Tm 1,10

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng làm sáng tỏ phúc trường sinh. Ha-lê-lui-a.

 
Tin Mừng:                                                                           Mc 9,14-29

      14 Khi Đức Giê-su và ba môn đệ là Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an trở lại với các môn đệ khác, thì thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các kinh sư tranh luận với các ông. 15 Thấy Đức Giê-su, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người.16 Người hỏi các môn đệ : "Anh em tranh luận gì với họ thế ?" 17 Một người trong đám đông trả lời : "Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy ; cháu bị quỷ câm ám . 18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi." 19Người đáp : "Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin ! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa ? Đem nó lại đây cho tôi." 20 Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép. 21 Người hỏi cha nó : "Cháu bị như thế từ bao lâu rồi ?" Ông ấy đáp : "Thưa từ thuở bé. 22 Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi." 23 Đức Giê-su nói với ông ta : "Sao lại nói : nếu Thầy có thể ? Mọi sự đều có thể đối với người tin." 24Lập tức, cha đứa bé kêu lên : "Tôi tin ! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !" 25Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ : "Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi : ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa !" 26 Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói : "Nó chết rồi !" 27 Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên. 28 Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người : "Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy ?" 29 Người đáp : "Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi."
      Ðó là lời Chúa.Suy Niệm

      Đừng kể những người cha mất quân bình lý trí thì người cha nào mà không yêu thương con mình, và đau khổ vì con mình khổ đau.

      Nhưng người có đứa con bị ma quỉ hành hạ như bị kinh phong đây, là một người cha đáng khen, ông đã đem con ông đến xin các tông đồ Chúa cứu giúp. Nhưng các tông đồ đã không giúp gì được cho ông. Đau khổ nhưng không nản lòng. Ong lại đưa con ông đến với Chúa. Chúa thử lòng ông nói như là ông không có lòng tin. Ong vẫn nhẫn nại kể nỗi khổ của con ông, cũng chính là nỗi đau khổ của lòng ông và ông tha thiết nài xin: “nếu Thày có thể làm được gì thì xin thày thương cứu giúp chúng tôi.”

      Chúa Giêsu như muốn cho ông biết là ông chưa có lòng tin vững vàng nên bảo: sao lại nói nếu Thày có thể ? mọi sự đều có thể đối với người tin.

      Người cha liền xưng ra niềm tin của mình và thưa một cách khiêm nhường: “ Tôi tin, nhưng xin thày giúp lòng tin yếu kém của tôi.”

      Bấy  giờ Chúa ra lệnh cho quỉ xuất khỏi đứa bé. Quỉ thét lên vật đứa bé sõng soài trên mặt đất. Mọi người tưởng nó đã chết. Nhưng Chúa cầm tay nó kéo nó dậy.

      Tiếc thay biết bao người cha để con mình bị quỉ xác thịt, quỉ cờ bạc, quỉ ma túy, quỉ rượu chè hành hạ mà không biết chạy đến cùng Chúa Giêsu đang ẩn mình trong nhiệm tích Thánh Thể, mời gọi ta; “Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến với Tôi, Tôi sẽ đỡ gánh nặng và bồi dưỡng cho”.


Cầu Nguyện

1/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Từ khi Chúa tuyên bố trên Thánh Giá mọi sự đã hoàn tất, thì vương quốc Satan sụp đổ, nên quỉ dữ không còn hoành hành được ở những nơi Thánh Thể của Chúa được tôn vinh.

      Hát : Con mến yêu tin thờ………………………….

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho chúng con biết nghe Lời Chúa và được sức sống của Lời Chúa thấm nhập để có thể phá tan được những quấy rối lặt vặt của ma quỉ nơi cộng đoàn và trong tâm trí chúng con.

      Hát : Con mến yêu tin thờ………………………….

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho chúng con khi gặp thử thách biết tìm đến với Chúa ngay.

      Hát : Con mến yêu tin thờ………………………….

4/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban Đức tin để nuôi sống và hướng dẫn tâm trí chúng con .

      Hát : Con mến yêu ………    Lạy Cha……………

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755