Thứ 3 Tuần 7 Thường Niên

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 25/02/2014 - Lượt xem: 186

Thứ Ba sau Chúa nhật VII Thường Niên (năm chẵn)

Gc 4,1-10 ; Tv 54 ; Mc 9,30-37.Bài đọc:                                                                                  Gc 4,1-10

      1 Thưa anh em, bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em ? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao ? 2Thật vậy, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết ; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau. Anh em không có, là vì anh em không xin ; 3 anh em xin mà không được, là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.

      4 Hỡi những kẻ ngoại tình, các người không biết rằng : yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao ? Vậy ai muốn là bạn của thế gian thì tự coi mình là thù địch của Thiên Chúa. 5 Hay các người nghĩ rằng lời Kinh Thánh sau đây là vô nghĩa : Thần Khí mà Thiên Chúa đã đặt trong chúng ta, ước muốn đến phát ghen lên ? 6 Nhưng ân sủng Người ban còn mạnh hơn ; vì thế, có lời Kinh Thánh nói : Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường.

      7 Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ ; chúng sẽ chạy xa anh em.8 Hãy đến gần Thiên Chúa, Người sẽ đến gần anh em. Hỡi tội nhân, hãy rửa tay cho sạch ; hỡi kẻ hai lòng, hãy tẩy luyện tâm can. 9 Hãy cảm cho thấu nỗi khốn cùng của anh em, hãy khóc lóc than van. Chớ gì tiếng cười của anh em biến thành tiếng khóc, niềm vui của anh em đổi ra nỗi buồn. 10 Anh em hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa và Người sẽ cất nhắc anh em lên.
      Ðó là lời Chúa.
 

Đáp ca:                                                          Tv 54,7-8.9-11a.23 (Đ. c. 23a)

Đáp:  Hãy trút nhẹ gánh lo vào tay Chúa,
         Người sẽ đỡ đần cho.

7          Con tự nhủ : "Phải chi được đôi cánh bồ cầu
            để bay bổng tìm nơi an nghỉ !

8          Tôi sẽ lánh đi mãi tận chốn xa vời,
            vào ở trong sa mạc.                                                                 Đ.

         Tôi sẽ vội tìm nơi ẩn trú, tránh khỏi cơn giông tố bão bùng."
10        Lạy Chúa, xin Ngài gây xáo trộn
            và làm cho ngôn ngữ chúng bất đồng,

11a      vì trong thành, con chỉ thấy bạo hành và tranh tụng.                  Đ.

23        Hãy trút nhẹ gánh lo vào tay Chúa,
            Người sẽ đỡ đần cho,
            chẳng để chính nhân phải nghiêng ngửa bao giờ.                       Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                                   Gl 6,14

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Chúa. Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian. Ha-lê-lui-a.Tin Mừng:                                                                                            Mc 9,30-37

      30 Một hôm, Đức Giê-su và các môn đệ đi băng qua miền Ga-li-lê. Nhưng Đức Giê-su không muốn cho ai biết, 31 vì Người đang dạy các môn đệ rằng : "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại." 32Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.

      33 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Ca-phác-na-um. Khi về tới nhà, Đức Giê-su hỏi các ông : "Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy ?" 34 Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. 35 Rồi Đức Giê-su ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói : "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người." 36 Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói : 37 "Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy."
      Ðó là lời Chúa.Suy Niệm

      Muốn có danh giá, có địa vị lớn trong xã hội là điều tốt, nếu muốn lợi dụng vị thế của mình mà xây dựng cho tương lai, cho gia đình, cho xã hội càng tốt. Nhưng thường người ta khi đạt được danh giá, địa vị, lại quên xã hội mà chỉ lo vinh thân phì gia. Đó là điều chúng ta thường thấy trong các cuộc tranh cử và các người được đắc cử.

      Chúa Giêsu đã thực sự vì vinh quang hạnh phúc của mọi người, và cả mọi người trong nhân loại mà dấn thân, mang vào mình bao đau khổ và tủi nhục, để rồi chết cách tức tưởi trên khổ giá.

      Thế mà Chúa lại thấy các môn đệ Chúa tranh dành nhau về chức vị kẻ trên người dưới, nên Chúa đã dậy các môn đệ một bài học thực tế là : Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, và phải phục vụ mọi người.

      Người thế gian nghe thì cho là nghịch lý. Bởi vì ai ai trong chúng ta thường vì ích kỷ mà tranh dành địa vị giai cấp để được hưởng thụ, để được sai khiến, để bảo vệ địa vị mình. Thường có hai cách là : hoặc lấy sức mạnh, hay thế lực của mình mà đàn áp và sai khiến – Nhưnh cách này không mua được lòng người và dễ bị phản bội, nhưng có sống hoà mình với những người chung quanh thì mới được yêu mến và kính nể. Không củng cố, mà địa vị vẫn chắc. Là các Kitô, ta phải theo gương Chúa mà phục vụ anh em như chính Chúa lấy nước rửa chân cho môn đệ – Đã đốt lò nướng bánh và cá rồi mời họ tới ăn. Chúa lại bảo : Ai tự hạ sẽ được đưa lên


Cầu Nguyện

1/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa đã dậy con học với Chúa : Hiền lành và khiêm nhường. Xin cho con biết vì Chúa mà dấn thân phục vụ mọi người

      Hát : Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, Phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Kitô.

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa không chỉ dậy mà còn làm gương quên mình cho đến chết vì chúng con và thay cho chúng con trên khổ giá.

      Hát : Phục vụ là………………..

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con biết nhìn Chúa trong tha nhân, để chúng con được vui mừng khi được phục vụ anh em.

      Hát : Phục vụ là …………………..

4/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Con tạ ơn Chúa vì Chúa yêu con đến chết vì con. Con xin dâng Chúa tất cả những gì con làm cho anh em.

      Hát : Phục vụ là ……………………

Lạy Cha…..

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755