Thứ 5 Tuần 5 Thường Niên Năm Chẵn

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 13/02/2014 - Lượt xem: 180

Thứ Năm sau Chúa nhật V Thường Niên (năm chẵn)

1 V 11,4-13 ; Tv 105 ; Mc 7,24-30.


Bài đọc:                                                                                              1 V 11,4-13

      Khi vua Sa-lô-môn về già, các bà vợ của vua đã làm cho lòng vua ngả theo các thần ngoại ; lòng vua không còn chung thuỷ với Đức Chúa Thiên Chúa của vua, như lòng phụ vương Đa-vít nữa. 5 Vua Sa-lô-môn đi theo nữ thần Át-tô-rét của dân Xi-đôn, theo thần Min-côm ghê tởm của dân Am-mon. 6 Như thế, vua Sa-lô-môn làm điều dữ trái mắt Đức Chúa, chứ không theo Đức Chúa trọn vẹn như phụ vương Đa-vít. 7 Bấy giờ vua Sa-lô-môn xây trên núi đối diện với Giê-ru-sa-lem một nơi cao cho thần Cơ-mốt ghê tởm của dân Mô-áp, cho thần Mô-léc ghê tởm của con cái Am-mon. 8 Vua làm như thế với tất cả các bà vợ ngoại đạo của vua ; họ đốt hương và sát tế kính các thần của họ.

      Đức Chúa nổi giận với vua Sa-lô-môn, vì lòng vua rời xa Đức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en, Đấng đã hiện ra với vua hai lần, 10 và truyền cho vua là đừng đi theo các thần ngoại, nhưng vua không giữ điều Đức Chúa đã truyền. 11 Đức Chúa phán với vua Sa-lô-môn : "Vì ngươi đã như vậy và đã không giữ giao ước cũng như các giới răn Ta truyền cho ngươi, thì chắc chắn Ta sẽ giựt lấy vương quốc ngươi mà trao cho một thuộc hạ của ngươi. 12 Tuy nhiên, vì thân phụ ngươi, Ta sẽ không làm điều đó trong đời ngươi, nhưng sẽ giựt vương quốc khỏi tay con của ngươi. 13 Hơn nữa, vì nể Đa-vít tôi tớ Ta, và vì Giê-ru-sa-lem, thành đô Ta đã chọn, Ta sẽ không giựt lấy cả vương quốc, nhưng sẽ để lại cho con của ngươi một chi tộc."
      Ðó là lời Chúa.


 
Đáp ca:                                              Tv 105,3-4.35-36.37 và 40 (Đ. c. 4a)

Đáp: Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

         Hạnh phúc thay người giữ đức công minh
            và hằng thực thi điều chính trực !

4          Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài,
            xin ngự đến viếng thăm mà ban ơn cứu độ.                    Đ.

35        Họ sống chung lộn giữa chư dân,
            học đòi những hành vi của chúng.

36        Họ lấy tượng thần chúng mà thờ :
            đó chính là cạm bẫy họ sa chân.                                   Đ.

37        Họ giết con mình cả trai lẫn gái, mà hiến quỷ tế thần.
40        Trên dân riêng, Chúa đổ cơn thịnh nộ,
            Người tởm kinh gia nghiệp của mình.                            Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                           x. Gc 1,21bc

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã gieo vào lòng anh em ; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng:                                                                          Mc 7,24-30

      24 Một hôm, Đức Giê-su đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được. 25 Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. 26 Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. 27 Người nói với bà : "Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con."28 Bà ấy đáp : "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ." 29 Người nói với bà : "Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi." 30 Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường, và quỷ đã xuất khỏi.
      Ðó là lời Chúa.


Suy Niệm

      Bà ta là người Phénexi tức là người ngoại. Bà ta có một đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, biết được Đức Chúa Giêsu đang ở một nhà gần. Bà liền đến sấp mình lậy và xin Chúa Giêsu chữa con bà. Tin mừng theo Thánh Mát thêu nói rõ hơn là Chúa làm lơ. Các môn đệ Chúa thì lại mất bình tĩnh vì bà kêu nài nhiều quá, nên xin Chúa cho bà về đi. Chúa trả lời : Phải để cho con cái ăn no đủ. Không nên lấy phần bánh của chúng mà cho chó. Tuy là một ngạn ngữ bình dân, người ta thường dùng để nói lên điều nên hay không nên làm. Nhưng nếu không phải là một ngươi khiêm nhường có thể bà ta sùng lên : Đã vậy không thèm, rồi xỉa xói chửi Ngài. Nhưng bà này bình tĩnh nói : Thưa Ngài, đúng thế – Nhưng chó con ở gần bàn cũng được hưởng những mụn bánh rơi xuống.

      Trước lời khiêm nhường của bà, Chúa Giêsu nói : Vậy thì bà cứ về đi, quỉ đã xuất khỏi con gái bà rồi.

      Sở dĩ Chúa Giêsu đã tỏ thái độ lạnh nhạt khi dầu với bà này, là để tạo cho bà có cơ hội nêu gương khiêm nhường và tin tưởng của bà.


Cầu Nguyện

1/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con được vững tin vàotình thương của Chúa, khi Chúa làm ngơ, giả điếc để thử thách con.

      Hát : Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trong. Trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn hằng náu thân tù hãm vì con.

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Con biết vì Chúa quá yêu thương con, nên đã thương tỏ ra yếu đuối trước lời cầu nguyện tha thiết của con.

      Hát : Con yêu mến ………………………

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con ơn khiêm nhường để được Chúa nghe lời – Vì Chúa thương kẻ khiêm nhường .
      Hát : Con yêu mến…………………………..

4/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã tự hạ để ở với con, xin cho ơn kính mến Chúa và luôn hướng về chúa.

      Hát : Con yêu mến…………………..

Lạy Cha ………….

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755