Thứ 5 Tuần 7 Thường Niên

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 27/02/2014 - Lượt xem: 196

Thứ Năm sau Chúa nhật VII Thường Niên (năm chẵn)

Gc 5,1-6; Tv 48; Mc 9,41-50.


Bài đọc:                                                                                  Gc 5,1-6

      1 Giờ đây, hỡi những kẻ giàu có, các người hãy than van rên rỉ về những tai hoạ sắp đổ xuống trên đầu các người. 2 Tài sản của các người đã hư nát, quần áo của các người đã bị mối ăn. 3 Vàng bạc của các người đã bị rỉ sét ; và chính rỉ sét ấy là bằng chứng buộc tội các người ; nó sẽ như lửa thiêu huỷ xác thịt các người. Các người đã lo tích trữ trong những ngày sau hết này. 4 Các người đã gian lận mà giữ lại tiền lương của những thợ đi cắt lúa trong ruộng của các người. Kìa, tiền lương ấy đang kêu lên oán trách các người, và tiếng kêu của những thợ gặt ấy đã thấu đến tai Chúa các đạo binh. 5 Trên cõi đất này, các người đã sống xa hoa, đã buông theo khoái lạc, lòng các người đã được no đầy thoả mãn trong ngày sát hại. 6 Các người đã kết án, đã giết hại người công chính, và họ đã chẳng cưỡng lại các người.
      Ðó là lời Chúa.


 
Đáp ca:                                   Tv 48,14-15ab.15cd-16.17-18.19-20 (Đ. Mt 5,3)

Đáp:  Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
         vì Nước Trời là của họ.

14        Phường tự mãn tự kiêu, số phận là thế đó,
            bọn ỷ tài khéo nói, hậu vận chính là đây.

15ab    Như đoàn vật nhốt trong âm phủ,
            chính tử thần canh giữ chăn nuôi.                                         Đ.

15cd    Chúng nhào thẳng xuống nơi huyệt mả,
            sẽ tiêu tan cả đến hình hài,
            chốn âm phủ thành nơi cư ngụ.

16        Nhưng Chúa Trời sẽ chuộc mạng tôi,
            gỡ tôi ra khỏi quyền lực âm phủ.                                           Đ.

17        Đừng sợ chi khi có kẻ phát tài,
            hoặc cửa nhà tăng thêm vẻ phong lưu,

18        vì khi chết, nó đâu mang được cả,
            kiếp vinh hoa chẳng theo xuống mộ phần.                             Đ.

19        Lúc sinh thời, nó tự hào tự đắc :
            "Mình làm nên, thiên hạ tán dương mình !"

20        Nhưng rồi nó cùng tổ tiên về chung kiếp,
            chẳng bao giờ còn được thấy ánh dương !                              Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                            x. 1 Tx 2,13

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy đón nhận lời Thiên Chúa, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Ha-lê-lui-a.Tin Mừng:                                                                          Mc 9,41-50

      41 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các moan đệ rằng : "Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

      42 "Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. 43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. 44 - 45 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. 46 - 47 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi ; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại ? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau."
      Ðó là lời Chúa.Suy Niệm

      Những người khôn ngoan thường biết hy sinh lợi nhỏ để có lợi lớn Nhưng về phương diện siêu nhiên người ta thường làm ngược lại là chỉ vì những lợi nhỏ chóng qua mà bỏ cả hạnh phúc muôn đời.

      Chúa Giêsu đã dậy chúng ta một bài học cụ thể. Nhưng phải cầu nguyện và suy nghĩ mới thấy được thực tế nhiệm màu nơi Lời Chúa: nếu tay anh làm cớ cho anh ngã thà chặt nó đi,  thà cụt một tay mà vào cõi sống. Còn hơn là đủ cả hai tay mà phải sa hoả ngục, sa vào lửa không hề tắt(Mc 9, 44).Chân cũng vậy, mà mắt cũng thế,hay bất cứ cái gì nên cớ cho ta phạm tội thì nên bỏ nó đi hy sinh một chút cái thứ chóng qua để được đời đời hạnh phúc.

      Ví dụ thực tế: nhiều người thấy mình hay đau yếu hay nghèo nàn, muốn chết cho thoát khổ. Nhưng nếu có người đem tiền bạc đến xin ta chết thay cho họ, thì ta có bán sự sống để có đống vàng không. Vì có vàng mà chết thì vàng để cho ai.

      Phương chi sự sống đời đời là đích của con người, mất linh hồn là mất đích thì còn đáng là người có lý trí có đức tin và có khôn ngoan không.

      Vì thế ta cần phải xa lánh điều tội lỗi, để bảo vệ các ơn thiêng liêng và sự thánh thiện của các linh hồn.


Cầu Nguyện

1/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con luôn ý thức rằng: Thiên Chúa đã dựng nên con để được đời đời hưởng tình yêu của Ngài.

      Hát: Chúa yêu con, yêu chẳng bến bờ, con đền đáp đến bao giờ mới cân…..

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Con nài xin Chúa cho con biết coi thường của cải vật chất và danh vọng ở đời. Đ ể con không vì chúng mà quên Chúa và tha nhân

      Hát: Chúa yêu con …………….

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con đừng bao giờ vì của cải, danh vọng trần gian mà quên bổn phận chứng nhân tin mừng

      Hát: Chúa yêu con ………………..

4/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho con luôn luôn sáng suốtvà có can đảm tiết chế mọi ham muốn trần tục, kẻo phải đời đời xa tình Thiên Chúa yêu con

      Hát: Chúa yêu con………………..

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755