Thứ 6 Tuần 5 Thường Niên Năm Chẵn

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 14/02/2014 - Lượt xem: 174

Thứ Sáu sau Chúa nhật V Thường Niên (năm chẵn)

1 V 11,29-32; 12,19 ; Tv 80 ; Mc 7,31-37.Bài đọc:                                                                    1 V 11,29-32; 12,19

      11 29 Một hôm, khi Gia-róp-am từ Giê-ru-sa-lem đi ra, thì dọc đường gặp ngôn sứ A-khi-gia, người Si-lô ; ông này khoác một chiếc áo choàng mới. Lúc ấy chỉ có hai ông ở ngoài đồng. 30 Ông A-khi-gia lấy chiếc áo mới mình đang mặc, xé ra làm mười hai mảnh. 31 Rồi ông nói với Gia-róp-am : "Anh cầm lấy mười mảnh, vì Đức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra-en phán như sau : 'Này Ta sẽ giựt vương quốc khỏi tay Sa-lô-môn để trao cho ngươi mười chi tộc. 32Nó vẫn còn được một chi tộc, vì nể Đa-vít, tôi tớ Ta, và vì Giê-ru-sa-lem thành đô Ta đã chọn trong tất cả chi tộc Ít-ra-en.

      12 19 Thế là Ít-ra-en ly khai với nhà Đa-vít cho tới ngày nay.
      Ðó là lời Chúa.


 
Đáp ca:                                     Tv 80,10-11ab.12-13.14-15 (Đ. c. 11a và 9a)

Đáp: Chính Ta là Thượng Đế Chúa ngươi:
hãy nghe Ta cảnh cáo.

10        Ngươi đừng đem thần lạ về nhà,
            thần ngoại bang, chớ hề cúng bái.

11ab    Chính Ta là Thượng Đế Chúa ngươi,
            đã đưa ngươi lên tự miền Ai-cập.                                   Đ.

12        Nhưng dân Ta đã chẳng nghe lời,
            Ít-ra-en nào đâu có chịu.

13        Ta đành mặc họ lòng chai dạ đá,
            muốn đi đâu thì cứ việc đi !                                           Đ.

14        Ôi dân Ta mà đã nghe lời,
            Ít-ra-en chịu theo đường Ta chỉ,

15        thì hết những địch thù của chúng,
            những kẻ hà hiếp chúng xưa nay,
            Ta tức khắc trở tay quật ngã.                                         Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                            x. Cv 16,14b

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời của Con Chúa. Ha-lê-lui-a.

 
Tin Mừng:                                                                           Mc 7,31-37

      31 Khi ấy, Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh. 32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh. 33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. 34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói : "Ép-pha-tha", nghĩa là : hãy mở ra ! 35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. 36 Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. 37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói : "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả : ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được."
      Ðó là lời Chúa.


Suy Niệm

      Điếc là khuyết tật của thính giác, câm hay ngọng là khuyết tật của thanh đai. Người điếc vì không nghe được nên cũng không hiểu được người đối thoại với mình. Tật này dễ làm cho họ bị tự ty mặc cảm, mà hận thù xã hội, tàn ác với người xung quanh, nhất là khi họ thấy những người chung quanh nói với nhau mà hướng cái nhìn về phía họ. Họ nghi ngờ ta khi dể họ và dễ trở nên rất bạo tàn, khi họ có thể khống chế được đối phương.

      Người câm hay ngọng vì không nói ra được ý nghĩ của mình, nên rất khổ tâm và tự nhiên tránh họp mặt với đám đông.

      Chúa Giêsu đón tiếp một người vừa câm vừa điếc, Chúa dắt anh ta ra xa đám đông, ngoáy tai cho anh ta, và xức nước miếng nơi lưỡi anh ta. Có thể đó là cách thân thiện và tỏ ra yêu thương bệnh nhân, có thể Chúa vừa ngoáy tai anh ta vừa mỉm cười, và thay vì hôn anh ta Chúa xức nước miếng nơi miệng anh ta để tỏ dấu ân tình.
      Nhưng nếu Chúa làm những cử chỉ ấy công khai sẽ làm cho đám đông cười và cái cười của đám đông dễ gây tự ti mặc cảm cho bệnh nhân.

      Theo gương Chúa Giêsu chúng ta nên yêu thương và ân  cần kính nể những người khuyết tật, nhịn nhục họ và phục vụ họ. Những cách đối xử dịu dàng của ta cũng làm cho tâm hồn họ cảm thấy bớt cô đơn. Đó là cách thi hành bác ái hợp với họ. Nhưng đừng chỉ lấy cảm tình của họ mà phải là thật tình yêu thương họ, vì Chúavà như Chúa đã làm gương.


Cầu Nguyện

1/ Lậy Chúa Giêsu Thánh Thể.Không có tật câm nào tệ hơn là thiếu bác ái, thiếu thông cảm với những người khổ đau. Xin Chúa cho con nên giống Chúa, ân cần yêu thương những người khuyết tật.

      Hát : Lạy Chúa, Xin ban xuống trên chúng con .Thần khí tác tạo của Chúa. Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần.

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Không ai điếc hơn con người không muốn đón nhận Lời Chúa, đễ được Lời Chúa thánh tẫy. tinh luyện và thánh hoá.

      Hát : Lạy Chúa

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Thật vô phúc cho con, khi con không biết nói lời can gián việc tội lỗi. Khi con không biết dâng lên Chúa lời ca khen lòng thương xót với người khổ đau. Không biết ủi an với những người đáng khen mà không khen. Xin cho con biết thật tình để ý đến người chung quanh.

      Hát : Lạy Chúa

4/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa mở tai con để con được tiếp thu lời Chúa, mở miệng con để con biết loan báo tình yêu của Chúa trong nhiệm tích tình yêu này.

      Hát :  Laỵ Chúa

Lạy Cha ………

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755