Thứ 6 Tuần 7 Thường Niên

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 28/02/2014 - Lượt xem: 118

Thứ Sáu sau Chúa nhật VII Thường Niên (chẵn)

Gc 5,9-12; Tv 102; Mc 10,1-12.


Bài đọc:                                                                                                  Gc 5,9-12

      9 Thưa anh em, anh em đừng phàn nàn kêu trách lẫn nhau, để khỏi bị xét xử. Kìa Vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa. 10 Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa. 11 Kìa xem : chúng ta tuyên bố : phúc thay những kẻ đã có lòng kiên trì ! Anh em đã nghe nói đến lòng kiên trì của ông Gióp và đã thấy mục đích Chúa nhắm, vì Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

      12 Nhưng, thưa anh em, trước hết, đừng có thề, dù là lấy trời, lấy đất, hay lấy cái gì khác mà thề. Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không", như thế, anh em sẽ không bị xét xử.
      Ðó là lời Chúa.
 

Đáp ca:                                                 Tv 102,1-2.3-4.8-9.10-11 (Đ. c. 8a)

Đáp:  Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

1          Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
            toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh !

         Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
            chớ khá quên mọi ân huệ của Người.                                   Đ.

3          Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi,
            thương chữa lành các bệnh tật ngươi.

         Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt,
            bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà.                     Đ.

8          Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
            Người chậm giận và giàu tình thương,

9          chẳng trách cứ luôn luôn,
            không oán hờn mãi mãi.                                                     Đ.

10        Người không cứ tội ta mà xét xử,
            không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

11        Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,
            tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.                       Đ.Tung hô Tin Mừng:                                                                     x. Ga 17,17b.17a

      Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, Lời Chúa là sự thật ; xin Chúa lấy sự thật mà thánh hiến chúng con. Ha-lê-lui-a.Tin Mừng:                                                                           Mc 10,1-12

      1 Một hôm, Đức Giê-su đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. 2 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : "Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không ?" Họ hỏi thế là để thử Người. 3 Người đáp : " Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì ?" 4Họ trả lời : "Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ." 5 Đức Giê-su nói với họ : "Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. 6 Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; 7 vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8 và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9 Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly." 10 Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11 Người nói : "Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình ; 12 và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình."
      Ðó là lời Chúa.Suy Niệm

      Nghĩa vợ chồng là 1 trong tam cương theo luân lý Khổng tử, và hôn nhân là một trong bảy bí tích Chúa lập để bảo vệ, duy trì và thánh hoá tình yêu chân chính giữa hai người nam nữ, muốn chung sống trọn đời bên nhau. Hôn nhân cũng là phương thế bảo vệ gia đình.

      Vì gia đình là nền tảng xã hội, gia đình tốt xã hội sẽ tốt và đẹp. Khế ước hôn nhân là để giúp hai người phối ngẫu vượt qua được những khó khăn để chung thuỷ với nhau, vì không ai nắm tay từ gối tới đầu đến sáng được. Tôi có khế ước hôn nhân để vượt qua được thử thách vì Hai người chung sống nhưng mỗi người lại có cá tính nếu không biết nhịn nhục và bao dung nhau thì làm sao gia đình được hạnh phúc cho tới lúc đầu bạc răng long.

      Khi mới yêu nhau thì thề non hẹn biển chung sống. Thế mà nhiều gia đình tan vỡ, vợ chồng phản bội nhau, dễ bỏ nhau. Lỗi đạo phu phụ.

      Đức Chúa Giêsu đã lập nhiệm tích hôn phối như nguồn ơn thánh để nâng tình yêu gia đình, làm cho gia đình nên cung thánh Chúa ngự và Thánh hoá gia đình, để gia đình trở nên tiền đình của thiên đàng, nơi mọi tình yêu chân chính được sáng ngời. Những gia đình tan vỡ vì người ta chỉ theo thú tính mà đến với nhau. Nhưng thú tính là một khả năng tham lam và gây ra nhiều tội lỗi. Vì thế cả hai người phải cùng nhau bảo vệ hạnh phúc gia đình, và nhất là hãy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Vì Thánh Thể là nhiệm tích tình yêu.

      Phương thế hữu hiệu và dễ dàng xử dụng là cầu nguyện. Chúa Giêsu dậy: Khi nào hai người họp nhau vì danh Ta, thì có ta ở giữa. Gia đình họp lại là cộng đoàn có Chúa làm chủ mà có Chúa là có tất cả.

       Kinh mân côi, vợ chồng con cái đọc chung trong gia đình là giây vàng liên kết mọi thành phần gia đình.


Cầu Nguyện

1/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con xin dâng Chúa tất cả các gia đình, nhất là các gia đình công giáo. Xin Chúa thánh hoá gia đình chúng con.

      Hát: Ngày hôm nao, tiếng hát bay cao. Quỳ bên nhau trước đấng tối cao, hứa yêu nhau trao câu thề chung sống trọn đời. Rồi từ đây kiếp sống có đôi, đời buồn vui mãi mãi bên nhau. Khấn xin ngài thương dắt dìu tình yêu dâng cao.

2/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa luôn luôn là tiệc cưới cho chúng con được cùng nhau bên Chúa sống trong tình Chúa yêu.

      Hát: Ngày hôm nao...

3/ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho chúng con biết nhịn nhau và luôn luôn bỏ qua cho nhau những lỗi lầm.

      Hát: Ngày hôm nao...

4/ Lạy chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa chúc lành cho tình yêu của chúng con bằng những đứa con ngoan, và có những đứa con được Chúa gọi tham gia việc tông đồ loan báo tin mừng.

      Hát: Ngày hôm nao...

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755