Suy niệm, sống đạo

 • Ăn chay

  Ăn chay

  03/03/2014

  Kiêng cữ chung các loại ẩm thực là cách nói phổ biến đối với nhiều người Teutonic (Teuton là một bộ lạc người Đức xuất hiện trước khi có tên gọi chính thức là Đức quốc). Một số từ rút ra từ ngôn ngữ gốc mà vẫn giữ được ý nghĩa gốc. Jejunium là tiếng Latin, nghĩa là “ruột động vật luôn trống rỗng”.

  Xem tiếp

 • Lịch sử mùa Chay Thánh

  Lịch sử mùa Chay Thánh

  28/02/2014

  Tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Đông, thay đổi tuần hoàn luân vòng chuyển đổi. Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công Giáo cũng nằm trong chu kỳ ấy.Phụng vụ Giáo Hội cũng có bốn Mùa như : Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh qua đi, Mùa Thường niên tiếp nối, chúng ta chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh, cao điểm là Tuần Thánh và Đêm Vọng Phục Sinh. Vậy Mùa Chay có từ bao giờ, kéo dài bao lâu ? Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay có ý nghĩa thế nào ? Mùa Chay đến rồi lại đi, chúng ta làm gì để Mùa Chay không trở nên nhàm chán và có ý nghĩa ?

  Xem tiếp

 • Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho phép chúng ta sờ mó được lòng xót thương của Thiên Chúa đối với con người

  Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho phép chúng ta sờ mó được lòng xót thương của Thiên Chúa đối với con người

  27/02/2014

  Vị linh mục và các người có mặt đại diện cho toàn cộng đoàn kitô tụ tập chung quanh người bệnh và các thân nhân của họ để cầu nguyện cho họ, dưỡng nuôi đức tin và đức cậy của họ trong tình huynh đệ liên đới.

  Xem tiếp

 • Ý nghĩa của tro trong ngày Lễ Tro?

  Ý nghĩa của tro trong ngày Lễ Tro?

  24/02/2014

  Tro dùng trong phụng vụ có từ thời Cựu Ước. Tro biểu tượng cho sự u buồn, cái chết và sự thống hối.

  Xem tiếp

 • Vô địch trượt băng quốc tế Kim Yuna làm dấu Thánh Giá mỗi khi tranh tài

  Vô địch trượt băng quốc tế Kim Yuna làm dấu Thánh Giá mỗi khi tranh tài

  21/02/2014

  Cô làm dấu Thánh Giá không phải vì thói quen hoặc để cầu may, cô đã đoạt nhiều giải vô địch trước khi gia nhập đạo Công Giáo và trước khi biết đến dấu Thánh Giá là gì.

  Xem tiếp

 • SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU (Chúa Nhật 7 thường niên - Năm A)

  SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU (Chúa Nhật 7 thường niên - Năm A)

  21/02/2014

  Một vị vua nước Pháp tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả kẻ thù của ông. Nhưng chỉ ít lâu sau, người ta thấy nhà vua đi lại vui chơi ăn uống với những kẻ thù trước kia, họ thắc mắc và lên tiếng hỏi:

  Xem tiếp

 • Có thể cử hành thánh lễ chỗ nào khác ngoài nhà thờ không ?

  Có thể cử hành thánh lễ chỗ nào khác ngoài nhà thờ không ?

  19/02/2014

  Thánh lễ có thể được cử hành ở ngoài nhà thờ, như ta đã từng thấy tại những nơi khốn khổ (trong trại tù, trong nhà riêng ở những vùng có cấm đạo, v.v...). Thánh lễ có thể được cử hành dưới nhiều hình thức khác nhau.

  Xem tiếp

 • Gia đình công giáo sao thờ nhiều thế?

  Gia đình công giáo sao thờ nhiều thế?

  17/02/2014

  Điều căn bản nhất là người công giáo phải có niềm tin xác tín chỉ thờ một mình Thiên Chúa. Ở đây nhiều gia đình công giáo lại đang bị “đánh tráo” và “lẫn lộn” niềm tin của mình.

  Xem tiếp

 • Thánh Valentine

  Thánh Valentine

  14/02/2014

  Có thể bạn đã từng nghe câu chuyện này, nhưng chắc rằng không phải tất cả mọi người đều biết hết về câu chuyện của thánh Valentine, nếu các bạn muốn nghe câu chuyện này thì hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng theo câu chuyện do chính thánh Valentine kể cho các bạn về điều gì đã xảy ra với ngài và tại sao trên khắp thế giới người ta lại kỷ niệm ngày lễ của Tình Yêu.

  Xem tiếp

 • 9 tấm hình đức tin đem lại hy vọng cho nước Cộng hòa Trung Phi

  9 tấm hình đức tin đem lại hy vọng cho nước Cộng hòa Trung Phi

  13/02/2014

  9 tấm hình đức tin đem lại hy vọng cho nước Cộng hòa Trung Phi

  Xem tiếp

 • Nên rước lễ bằng tay hay bằng miệng ?

  Nên rước lễ bằng tay hay bằng miệng ?

  07/02/2014

  Đối với một số người, rước lễ bằng tay có vẻ thiếu tôn kính với Mình Thánh Chúa Kitô. Hôm trước ngày chịu nạn, trong lúc lập phép Thánh Thể, Chúa Giêsu "cầm lấy bánh, đọc lời tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ" (Lc 22, 19). Chắc chắn là các môn đệ đã cầm bánh thánh trong tay của mình. Và Giáo hội cũng đã tiếp tục làm như thế trong suốt mười thế kỷ đầu. Sử liệu không thiếu để minh chứng việc này.

  Xem tiếp

 • Sống có ích cho tha nhân (Chúa Nhật 5 Thường niên, năm A)

  Sống có ích cho tha nhân (Chúa Nhật 5 Thường niên, năm A)

  06/02/2014

  Người ta kể đoạn kết của bộ phim Tôn Ngộ Không như sau: Vào đêm trước khi thầy trò Tam Tạng bước vào cửa Phật. Thầy trò ngủ chung với nhau, nhưng lòng bồi hồi xao xuyến không sao ngủ được. Ngộ Không thấy Thầy mình nằm trăn trở hết nghiêng bên này, lại nghiêng bên kia. Bèn quay sang nói với Thầy: "Ngày mai chúng ta vào cõi Phật rồi, sao Thầy không vui?". Thầy Tam Tạng thở dài nói rằng: "Ngộ Không con ơi, con là khỉ, cả đời con theo Thầy chỉ mong thành người. Còn Thầy đã là Người, lại bỏ kiếp người vào cõi Phật. Biết có hay không! Làm người mà chưa giúp gì cho đời, liệu thành Phật, Thầy còn có cơ hội cứu đời cứu người nữa hay không?".

  Xem tiếp

 • Năm giáp ngọ - nghĩ về cú ngã ngựa

  Năm giáp ngọ - nghĩ về cú ngã ngựa

  24/01/2014

  Ngựa là loài vật có thân hình to lớn, dũng mãnh, bốn chân mạnh mẽ với móng cứng bằng sừng, trên đầu có bờm và cuối thân là đuôi dài gần chấm đất.

  Xem tiếp

 • Tấm bánh tạ ơn ngày Tết

  Tấm bánh tạ ơn ngày Tết

  21/01/2014

  Trong Thánh lễ tạ ơn đêm Giao Thừa và Tân Niên, cặp bánh chưng bánh dầy cùng với bánh miến, rượu nho dâng lên Thiên Chúa là những lễ vật tạ ơn do bàn tay con người làm ra đậm chất dân tộc.

  Xem tiếp

 • Tục lệ ngày tết với nhà đạo

  Tục lệ ngày tết với nhà đạo

  18/01/2014

  Tết đối với người Việt Nam chúng ta là một ngày trọng đại. Từ ngàn xưa đã có những nét đẹp văn hóa ngày Tết mà cho đến nay vẫn tồn tại và cần được phát huy.

  Xem tiếp

 • Ngựa trong Kinh Thánh

  Ngựa trong Kinh Thánh

  15/01/2014

  Con Rắn vô cùng nham hiểm, nhưng nó không làm được gì con cái của Thiên Chúa. Nó đã từng cám dỗ Bà Eva bất tuân lệnh Chúa mà ăn trái cấm (St 3:4) và còn rình cắn gót chân người đàn bà vì Thiên Chúa đặt mối thù giữ nó và người đàn bà này (St 3:15). Nhưng rồi nó chẳng làm được trò trống gì ráo trọi!

  Xem tiếp

 • 13/1 – Thánh Hilariô, Giám mục Tiến sĩ Giáo hội (315?-368)

  13/1 – Thánh Hilariô, Giám mục Tiến sĩ Giáo hội (315?-368)

  13/01/2014

  Thánh Hilariô là người bảo vệ trung thành thần tính của Đức Kitô, là người ôn hòa và lịch sự, ngài còn viết một số sách thần học về Thiên Chúa Ba Ngôi, và như Thầy Chí Thánh của mình, ngài được gán cho biệt danh “người phá rối hòa bình”. Trong chính thời kỳ rắc rối của Giáo hội, sự thánh thiện của ngài thể hiện cả về sự uyên bác và cách tranh luận.

  Xem tiếp

 • Hướng dẫn: CẦU NGUYỆN GIA ĐÌNH ĐẦU NĂM MỚI

  Hướng dẫn: CẦU NGUYỆN GIA ĐÌNH ĐẦU NĂM MỚI

  13/01/2014

  Lạy Chúa, gia đình không phải là một quán trọ tình cờ bên đường, nhưng là nơi Chúa muốn chúng con yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

  Xem tiếp

 • Xuân trong Kinh Thánh

  Xuân trong Kinh Thánh

  10/01/2014

  Mùa Xuân là mùa đặc biệt, không chỉ có cảnh vật đẹp nhất trong năm vì cây cối vừa hồi sinh từ mùa Đông băng giá: Đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa, kết trái; đồng thời lòng người cũng cảm thấy rất “khác lạ”. Mùa Xuân được ví là thời tuổi trẻ – gọi là tuổi thanh xuân. Trong đời người, tuổi xuân là tuổi đẹp nhất. Xuân đời và Xuân người, đó là kỳ công của Thiên Chúa, và là tặng phẩm Ngài trao ban cho con người.

  Xem tiếp

 • Năm Ngựa Nói Chuyện Ngựa Trong Kinh Thánh

  Năm Ngựa Nói Chuyện Ngựa Trong Kinh Thánh

  08/01/2014

  Ngựa dùng trong chiến tranh, ngựa bị sự dữ. Ngựa dùng trong việc thờ phượng, ngựa được sự lành. Một ngựa nhưng hai hình ảnh khác nhau. Ngựa dùng trong chiến tranh thì bị "cắt nhượng chân." Ngựa dùng trong việc thờ phượng thì trên lục lạc của nó được ghi "ùthánh hiến cho Ðức Chúa" (Dcr 14:20).

  Xem tiếp

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

 • Ho Kien

  0945094755