Suy niệm, sống đạo

 • 5 năm đầu đời linh mục

  5 năm đầu đời linh mục

  03/01/2014

  Thỉnh thoảng lại có dư luận cho rằng các linh mục trẻ ngày nay không được hạnh phúc. Người ta cho rằng các ngài mất tinh thần và rời bỏ hàng ngũ linh mục khá đông.

  Xem tiếp

 • Người Công Giáo ăn Tết như thế nào?

  Người Công Giáo ăn Tết như thế nào?

  02/01/2014

  Không cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp, không vàng mã, không cúng ngày mùng 1 và 15 rằm hằng tháng… tưởng như người Công giáo rất kiệm những hình thức thể hiện chữ Hiếu với ông bà tổ tiên...

  Xem tiếp

 • Trường ca yêu thương (Lễ Thánh Gia, năm A)

  Trường ca yêu thương (Lễ Thánh Gia, năm A)

  30/12/2013

  Gia đình là chiếc nôi yêu thương, là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, là nơi linh thiêng, là bản tổng phổ hòa âm hạnh phúc bằng những cung bậc yêu thương lồng trong giai điệu ngọt ngào, và vẫn được ngân vang vô tận...

  Xem tiếp

 • Sự im lặng của Thánh sử Gioan

  Sự im lặng của Thánh sử Gioan

  27/12/2013

  Thánh Gioan là nhân vật bí ẩn trong sách Công Vụ, điều này phù hợp với một tác giả sách Tin Mừng cao siêu về thần học. Trong một số văn chương thần bí, Thánh Phêrô và Thánh Gioan được coi là các nhân vật có cá tính mạnh: Thánh Gioan biểu hiện cái đầu (tư tưởng, suy niệm, nội tại), Thánh Phêrô biểu hiện trái tim (hành động, rao giảng, ngoại tại).

  Xem tiếp

 • Lịch sử ông già Nôel - Thánh Nicolas

  Lịch sử ông già Nôel - Thánh Nicolas

  23/12/2013

  Trong khi mọi người đều cho rằng Santa Claus chỉ là chuyện thần thoại thì thực chất Santa Claus lại xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Ni-kô-la. Ông là con một trong một gia đình theo đạo Cơ Ðốc giàu có. Ni-kô-la sinh ra vào khoảng những năm 280 tại Patara, một cảng nhỏ của thị trấn Lycia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi còn nhỏ cậu bé đã được mẹ dạy rất nhiều về kinh thánh nhưng không may, cha mẹ qua đời do bệnh dịch, bỏ lại cậu cùng toàn bộ gia tài.

  Xem tiếp

 • Xét mình Mùa Vọng: Tỉnh thức trước nhiếu lối sống nguy hiểm

  Xét mình Mùa Vọng: Tỉnh thức trước nhiếu lối sống nguy hiểm

  21/12/2013

  Để sống niềm hy vọng vào Thiên Chúa và gieo niềm hy vọng cho mọi người, đòi tôi phải luôn tỉnh thức trước cuộc sống của mình. Khi xét mình trong Mùa Vọng, tôi thấy mình có khi tỉnh mà không thức, có lúc thức mà không tỉnh; hoặc tỉnh thức về những điều này nhưng lại mê muội về những điều kia… Do đó, có thể tôi đang rơi vào nhiều lối sống nguy hiểm.

  Xem tiếp

 • Emmanuel: Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta (Chúa nhật 4 Vọng, năm A)

  Emmanuel: Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta (Chúa nhật 4 Vọng, năm A)

  19/12/2013

  Ngày xưa, có một chú bé Phi Châu tên là Emmanuel. Chú ta luôn tò mò thắc mắc. Ngày nọ, chú hỏi thầy giáo: “Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào?”. Thầy giáo chỉ biết gãi đầu và nói: “Nói thực là thầy không biết”. Sau đó Emmanuel đi hỏi các nhà trí thức trong làng cũng như các vùng lân cận: “Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào?”. Nhưng họ cũng chỉ biết lắc đầu mà thôi.

  Xem tiếp

 • Ông Già Noel thế nào ?

  Ông Già Noel thế nào ?

  18/12/2013

  Bạn có dạy cho trẻ rằng Ông Già Noel có thật? Hoặc bạn có lo những chuyện như vậy có thể gặp rắc rối đối với sự hiểu biết về ý nghĩa đích thực của lễ Giáng sinh?

  Xem tiếp

 • Bạn ước điều gì vào đêm Giáng Sinh

  Bạn ước điều gì vào đêm Giáng Sinh

  17/12/2013

  Hãy ước vào đêm Giáng sinh đi, ước những điều chưa thể thực hiện, ước những mục tiêu đang kỳ vọng, ước những giấc mơ còn dang dở...

  Xem tiếp

 • Đấng Emmanuel (Chúa nhật 4 Vọng, năm A)

  Đấng Emmanuel (Chúa nhật 4 Vọng, năm A)

  17/12/2013

  Emmanuel – nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1:23) theo tiếng Hebrew – là tước hiệu dành cho Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể làm người để cứu độ nhân loại. Người ta cho rằng chữ Noel được giản lược từ chữ Emmanuel. Noel có gốc từ tiếng Pháp là Noël (dạng cổ là Naël), và chữ này lại có gốc từ Latin là nātālis (diēs) – nghĩa là “(ngày) sinh”.

  Xem tiếp

 • ​Những điều chưa biết về Chúa giáng sinh

  ​Những điều chưa biết về Chúa giáng sinh

  16/12/2013

  Đức Thánh Giuse và Đức Maria bị chủ nhà trọ nhẫn tâm từ chối vì thấy Đức Maria sắp lâm bồn, thế nên Thánh Gia phải lặn lội ra chốn đồng hoang? Câu “hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2:7) thường được hiểu theo nghĩa là Đức Thánh Giuse và Đức Maria không thể tìm được khách sạn hoặc nhà nghỉ tròng thành phố. Nhưng điều này rất khả nghi. Belem là một ngôi làng nhỏ không có những con đường lớn. Do đó nhà nghỉ của du khách chắc là không có.

  Xem tiếp

 • PHI THƯỜNG (Chúa Nhật 3 mùa vọng - Năm A)

  PHI THƯỜNG (Chúa Nhật 3 mùa vọng - Năm A)

  12/12/2013

  Sống Mùa Vọng có nghĩa là trong trí ta phải thấy một rừng lửa rực cháy yêu thương, và trong tim ta phải vang lên một tiếng gọi lên đường.

  Xem tiếp

 • Chúa Giêsu giáng sinh năm nào?

  Chúa Giêsu giáng sinh năm nào?

  11/12/2013

  Có thể người ta vẫn nghĩ là Chúa Giêsu giáng sinh năm 0 (năm Không, năm Zero) – khoảng giao niên giữa năm 1 trước công nguyên (TCN) và năm 1 sau công nguyên (SCN), nói chung là khoảng năm 6-7 TCN. Chứng cớ từ Kinh Thánh và các Giáo phụ cũng khác nhau.

  Xem tiếp

 • Nhìn và biết (Chúa nhật 3 Vọng, năm A)

  Nhìn và biết (Chúa nhật 3 Vọng, năm A)

  10/12/2013

  Nhìn và biết là hai động từ có thể liên quan với nhau, nhưng cũng có thể trái ngược nhau. “Nhìn” là hoạt động của mắt, “biết” là hoạt động của não. Nhờ “nhìn” mà người ta “biết”, đó là hai hoạt động thuận chiều; nhưng nếu “nhìn” mà “không biết” thì đó là hoạt động trái chiều. Phải có cách nhìn đúng mới có thể xác định vấn đề.

  Xem tiếp

 • Các Biểu Tượng Mùa Vọng

  Các Biểu Tượng Mùa Vọng

  09/12/2013

  Mùa Vọng có nhiều biểu tượng. Tại Âu Châu có tập tục văn hóa, vào Mùa Vọng họ bện đan một vòng tròn bằng cành lá cây thông còn tươi xanh, chung quanh có bốn cây nến hoặc mầu trắng hoặc mầu đỏ hoặc mầu tím tùy nơi, dựng treo trên cung thánh hay tại phòng khách ở nhà riêng. Vòng hoa cũng như những ngọn nến có những ý nghĩa thiêng liêng.

  Xem tiếp

 • Một lối sống, một lối nghĩ của Tin Mừng (Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm A)

  Một lối sống, một lối nghĩ của Tin Mừng (Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm A)

  05/12/2013

  Trong “Người phu quét lá” Lm. Nguyễn Khảm đã ví von đời Linh mục như người phu quét lá. Ngài mượn bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để diễn tả đời Linh mục: “Người phu quét lá bên đường. Quét cả nắng chiều quét cả mùa thu”

  Xem tiếp

 • Hoa công lý (Chúa nhật 2 Vọng, năm A)

  Hoa công lý (Chúa nhật 2 Vọng, năm A)

  04/12/2013

  Thiên Chúa ban cho cuộc đời nhiều loại hoa, mỗi mùa mỗi loại, mỗi mỗi vùng mỗi loại, mỗi hoa mỗi vẻ, sắc và hương khác nhau, dù là hoa dại cũng có vẻ đẹp riêng. Nhưng có một loại hoa tươi đẹp nhất và cần thiết nhất mà ít người lưu ý: Hoa Công Lý.

  Xem tiếp

 • Các vật dụng Phụng Vụ thông thường

  Các vật dụng Phụng Vụ thông thường

  04/12/2013

  Các vật dụng phụng vụ -thường được gọi một cách nôm na là "đồ thánh", "đồ lễ", "đồ thờ"- là những vật dụng Phụng vụ dùng để chưng bày hoặc trực tiếp sử dụng trong việc cử hành Thánh lễ, các bí tích và á bí tích. Vì được đưa vào việc cử hành phụng thờ Thiên Chúa, các vật dụng nầy phải xứng đáng, mỹ thuật và chắc chắn.

  Xem tiếp

 • Hoa công lý (Chúa nhật 2 Vọng, năm A)

  Hoa công lý (Chúa nhật 2 Vọng, năm A)

  03/12/2013

  Thiên Chúa ban cho cuộc đời nhiều loại hoa, mỗi mùa mỗi loại, mỗi mỗi vùng mỗi loại, mỗi hoa mỗi vẻ, sắc và hương khác nhau, dù là hoa dại cũng có vẻ đẹp riêng. Nhưng có một loại hoa tươi đẹp nhất và cần thiết nhất mà ít người lưu ý: Hoa Công Lý.

  Xem tiếp

 • Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Portland Oregon mừng lễ bổn mạng

  Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Portland Oregon mừng lễ bổn mạng

  02/12/2013

  PORTLAND, OREGON: Chúa Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2013 tuần lễ kết thúc Năm Đức Tin đã được Đức Thánh Cha Benêdictô XVI công bố bắt đầu ngày 11/10/2012 đến ngày 24/11/2013 Lễ Chúa Kitô Vua, và đây là tuần lễ 34 cuối cùng của năm phụng vụ. Đồng thời, cũng là Lễ Bổn Mạng của Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Portland, Oregon. Thánh Lễ được long trọng cử hành lúc 9:00AM tại Thánh Đường của Giáo Xứ do Cha Bathôlômêô PHẠM HỮU ĐẠT, SDD Chánh Xứ chủ tế, đồng tế có hai Cha Cố Giuse NGUYỄN ĐỨC HẬU nguyên Phó Xứ, Cha Cố Antôn LÊ QUANG TRÌNH. Hiện diện trong Thánh Lễ còn có Sơ Bề Trên Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt Miền Portland, OR và gần 100 anh em đoàn viên cùng đông đảo giáo dân tham dự.

  Xem tiếp

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

 • Ho Kien

  0945094755