Suy niệm, sống đạo

 • Mừng Lễ các Thánh nam nữ

  Mừng Lễ các Thánh nam nữ

  01/11/2013

  Lạy Chúa! Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những tấm gương sống đời hoàn thiện, để nên thánh, của các Thánh nam nữ mà chúng con mừng kính. Nhờ lời chuyển cầu của các ngài, xin Chúa giúp chúng con trong từng ngày sống luôn biết noi gương Ngài trong đời sống hiến thân, hy sinh và từ bỏ, để dần hoàn thiện như lòng Chúa ước mong.

  Xem tiếp

 • Tôi phải nên thánh (Lễ Các Thánh - 2013)

  Tôi phải nên thánh (Lễ Các Thánh - 2013)

  01/11/2013

  Khi tôi còn ở quê, lúc đó là một chú giúp lễ trong nhà thờ, vào một buổi chiều, tôi đang ngồi chuẩn bị cho chương trình rước kiệu Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Có một ông trùm ở giáo xứ bên cạnh, là người đã quen biết tôi trước đó, đến để gặp cha xứ.

  Xem tiếp

 • Nguồn gốc lễ Cầu hồn và tháng Các linh hồn

  Nguồn gốc lễ Cầu hồn và tháng Các linh hồn

  31/10/2013

  Cha Odilo đã lập lễ Cầu hồn vào ngày 2 tháng 11 và trước hết cử hành trong đan viện Cluny của ngài vào năm 998 (có sách nói năm 1030). Về sau lễ cầu hồn đã được truyền sang nuớc Pháp, và tới giữa thế kỉ 10, Đức Giáo hoàng Gioan 14 đã lập lễ Cầu hồn trong Giáo hội Rôma.

  Xem tiếp

 • Một Mai Tôi Sẽ Chết, Trên Đường Về Cõi Hết...

  Một Mai Tôi Sẽ Chết, Trên Đường Về Cõi Hết...

  31/10/2013

  Tôi vừa đi bệnh viện thăm một người anh em Linh Mục, vốn là một bác sĩ lâu năm trong nghề. Ngài từng chăm sóc cho biết bao nhiêu người tại bệnh viện, nhưng lần này thì chính ngài lại được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Những chẩn đoán ban đầu của y khoa cho biết: ngài bị ung thư đại tràng và đã di căn vào gan. Đến bên giường bệnh, nhìn ngài nằm yên lặng mệt mỏi, nghe đâu mất máu nhiều lắm, đã phải truyền hơn 5 đơn vị máu rồi. Người anh em nói trong hơi thở nhẹ nhàng mong manh: “Phú thác cho Chúa thôi!” Người bác sĩ chữa trị, cũng là người con tinh thần của ngài, nói với chúng tôi qua hai con mắt đỏ hoe: “Trễ quá rồi!”

  Xem tiếp

 • Nên thánh (Lễ các Thánh Nam Nữ)

  Nên thánh (Lễ các Thánh Nam Nữ)

  30/10/2013

  Ngày kia, thánh Antôn tu rừng đã đến gặp bác thợ giày, vì nghe đồn bác là một người đạo đức lạ thường. Được hỏi về bí quyết nên thánh, bác thợ giày liền đáp:

  Xem tiếp

 • Các thánh tương lai

  Các thánh tương lai

  30/10/2013

  Các thánh tương lai là ai? Không ai khác là chính các linh hồn nơi luyện hình. Ngày 2 tháng 11 hàng năm là lễ Các Linh Hồn, Giáo hội Công giáo tưởng niệm những người đã chết và đang ở trong Luyện hình, chịu đau khổ để thanh tẩy các tội nhẹ trước khi được chính thức vào Nước Trời hưởng vĩnh phúc.

  Xem tiếp

 • LỜI CẦU NGUYỆN ĐÍCH THỰC (CN 30 TN-C)

  LỜI CẦU NGUYỆN ĐÍCH THỰC (CN 30 TN-C)

  26/10/2013

  Một vị linh sư nọ đang cầu nguyện. Các môn đệ đến xin ông dạy họ cách cầu nguyện. Vị linh sư liền dạy các môn đệ cầu nguyện bằng một câu chuyện như sau: Cả hai người dẫn nhau đi qua một cách đồng, bỗng một con bò mộng giận dữ không hiểu từ đâu chạy tới. Hai người bèn chạy đến hàng rào gần nhất để ẩn núp; những đã quá trễ, họ không thể lẩn trốn được con bò mộng hung dữ kia đang chạy tới để hút vào người họ. Trong cơn hốt hoảng, không còn biết làm gì được nữa, một trong hai người đề nghị: chỉ còn có sự cầu nguyện may ra giúp chúng ta thoát được. Thế nhưng người kia lắc đầu tuyệt vọng:

  Xem tiếp

 • \

  \

  26/10/2013

  Tầm quan trọng của câu kinh vắn tắt nhưng rất hiệu lực này được chính Chúa Giêsu bảo đảm trong những lần Ngài tâm sự với Chị Consolata Bêtrone, một nữ tu ở Tertona Ý, liên tiếp trong những năm 1934-1946. Xin đọc lại đôi lời trích dẫn.

  Xem tiếp

 • AI LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH? (Chúa Nhật 30 thường niên - Năm C)

  AI LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH? (Chúa Nhật 30 thường niên - Năm C)

  24/10/2013

  Ngày kia, Khổng Tử dẫn học trò từ nước Lỗ sang nước Tề. Trong đám học trò có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai môn sinh được Khổng Tử sủng ái nhất. Thời Đông Chu, loạn lạc khắp nơi khiến dân chúng lâm cảnh lầm than đói khổ. Thầy trò Khổng Tử cũng có nhiều ngày nhịn đói cầm hơi.

  Xem tiếp

 • Cầu nguyện và khiêm nhường (Chúa Nhật 30 Thường Niên C)

  Cầu nguyện và khiêm nhường (Chúa Nhật 30 Thường Niên C)

  23/10/2013

  Trong thư thứ nhất của Thánh Phêrô, ngài đã khẳng định thật mạnh mẽ khi nói “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường” (1 Pr 5,5). Thật vậy, kiêu ngạo là kẻ thù số một của Thiên Chúa, bởi vì nó là con đẻ của Ma Quỷ. Ngược lại, khiêm nhường là trở nên giống Con Thiên Chúa làm người.

  Xem tiếp

 • Tìm hiểu tại sao Tân Phúc-Âm-hoá

  Tìm hiểu tại sao Tân Phúc-Âm-hoá

  22/10/2013

  Toàn thể Giáo hội hôm nay đang tập trung quan tâm đến Tân Phúc-Âm-hóa. Năm 2010 Đức Bênêđictô XVI lập Hội Đồng Tòa Thánh lo thúc đẩy việc Tân Phúc-Âm-hóa, đến năm 2012 ngài họp Thượng Hội đồng Giám mục thế giới khóa 13 bàn về đề tài "Tân Phúc-Âm-hóa để thông truyền Đức tin Kitô giáo". Vì thế ta sẽ cố gắng tìm hiểu một lần đến nơi đến chốn, để cảm thông với Giáo hội và góp phần vào việc Tân Phúc-Âm-hóa. Ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa mỗi chữ rồi đến ý nghĩa các cụm từ.

  Xem tiếp

 • Cúi đầu khiêm cung

  Cúi đầu khiêm cung

  21/10/2013

  Adam và Eva như mới hôm qua và hôm nay, vẫn thao thức thực hiện những gì là chính mình. Đó vừa là một lời mời gọi vươn lên tầm vóc con người đã được tạo dựng: “hình ảnh và họa ảnh của Thiên Chúa”; nhưng cũng dễ bị một cám dỗ đi tìm cái không có thực mà chỉ là ảo ảnh của lòng kiêu căng. 

  Xem tiếp

 • HÃY LOAN BÁO TIN MỪNG (Chúa nhật Truyền giáo - Năm C)

  HÃY LOAN BÁO TIN MỪNG (Chúa nhật Truyền giáo - Năm C)

  19/10/2013

  Một đạo sĩ hỏi các đệ tử: Các con có biết khi nào đêm tàn và ngày xuất hiện, khi nào ánh sáng tới và bóng tối lui đi không? Các đệ tử thi nhau trả lời: Thưa thày, có phải đêm tàn và ngày xuất hiện là khi từ xa nhìn một đoàn vật người ta có thể phân biệt được con nào là con bò và con nào là con trâu không? Thày lắc đầu: Không phải. Đệ tử khác trả lời: Thưa thày có phải ánh sáng tới và bóng tối lui là khi từ xa nhìn vào vườn cây, người ta có thể phân biệt được cây nào là cây xoài cây nào là cây mít không? Thày vẫn lắc đầu: Không phải. Thấy không ai trả lời được, thày mới giải nghĩa: Đêm tàn và ngày xuất hiện, ánh sáng tới và bóng tối lui là khi nào ta nhìn vào mặt người xa lạ và nhận ra đó là anh em mình.

  Xem tiếp

 • Nhờ Mẹ đến với Chúa

  Nhờ Mẹ đến với Chúa

  19/10/2013

   “Khi thấy thân mẫu và người môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Chúa Giêsu nói với mẹ Ngài rằng: ‘Thưa Bà, đây là con Bà.’ Rồi Ngài người nói với môn đệ: ‘Đây là mẹ của anh.’ Và từ lúc đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.” (Ga 19,26-27)

  Xem tiếp

 • Từ vựng Công Giáo: Môi Côi? Môi Khôi? Văn Côi? Mân Côi? Mai Khôi? Mai Côi?

  Từ vựng Công Giáo: Môi Côi? Môi Khôi? Văn Côi? Mân Côi? Mai Khôi? Mai Côi?

  19/10/2013

  Một số từ ngữ tôn giáo đôi khi chưa được sử dụng đúng hoặc bị dùng sai âm. Vì vậy những gì tôi viết hoàn toàn dựa trên cơ sởngữ pháp, chỉ mong muốn từ ngữ tôn giáo được sử dụng chính xác hơn, mà không có tính cách dạy đời, cũng không mang tính tranh luận.

  Xem tiếp

 • Cánh cửa truyền giáo

  Cánh cửa truyền giáo

  18/10/2013

  Nét son của đạo Phật là tại tâm. Nét son của Kitô giáo là yêu thương. Liệu rằng chúng ta có trở thành dấu chỉ tình yêu, của bình an và hy vọng cho anh em mình không? 

  Xem tiếp

 • Hoa Hồng Tình Yêu

  Hoa Hồng Tình Yêu

  17/10/2013

  Bông hồng, tỏ lòng ái mộ, mến yêu. Như đoá hồng, nhiều cánh mang nhiều tâm tư hướng về nhau, từ cánh lớn hướng về cánh nhỏ ờ giữa tâm điểm. Với tâm tình của người con hướng về Mẹ, như ngày thơ tới ngày khôn lớn, chẳng bao giờ muốn rời xa Mẹ. Chỉ muốn nói “con muốn ở bên Mẹ mãi dù thời gian luân chuyển”.

  Xem tiếp

 • Nhị vị Tông đồ Simon và Giuđa (Tađêô)

  Nhị vị Tông đồ Simon và Giuđa (Tađêô)

  17/10/2013

  Thánh Matthêu và Thánh Máccô gọi Thánh Giuđa là Tađêô – vì trùng tên với Giuđa ở Iscariốt, nên Thánh Giuđa được gọi là Tađêô cho khỏi lộn. Phúc âm không đề cập riêng mà chỉ đề cập chung hai vị này trong 4 danh sách các tông đồ. Các học giả cho rằng Thánh Giuđa không là tác giả của Thư Giuđa.

  Xem tiếp

 • Humaira Bachal, cô gái trẻ mang tri thức tới cho trẻ em Pakistan

  Humaira Bachal, cô gái trẻ mang tri thức tới cho trẻ em Pakistan

  16/10/2013

  Buổi hội thảo The Next Malalas hay Những Malala kế tiếp được đặt tên theo thiếu nữ người Pakistan Malala Yousafzai, 15 tuổi, bị quân Taliban bắn trọng thương vào đầu cách đây một năm vì những nỗ lực cổ vũ đem giáo dục tới cho phụ nữ Pakistan.  

  Xem tiếp

 • Tháng Mân Côi và con đường thơ ấu thiêng liêng

  Tháng Mân Côi và con đường thơ ấu thiêng liêng

  15/10/2013

  Trong bài phỏng vấn đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và đăng tải trên nhiều báo in và trang mạng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về cách cầu nguyện của ngài: buổi sáng ngài cầu nguyện bằng giờ kinh phụng vụ, dâng lễ, rồi lần chuỗi Mân Côi. Buổi tối chầu Thánh Thể 1 giờ. Ngài thú tội là có chia trí và đôi khi ngủ gục nữa!

  Xem tiếp

Danh mục

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

 • Ho Kien

  0945094755