Tượng Chúa Giesu ở Rio De Janeiro

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 13/11/2013 - Lượt xem: 961

Một địa điểm hành hương không thể thiếu khi đến thành phố Rio De Janeiro là bức tượng chúa Cứu Thế trên ngọn núi hùng vĩ Corcovado. Là một biểu tượng của thành phố của nắng, biển, của Carnaval và vũ điệu Samba sôi động, bức tượng Chúa Cristo Redentor như Đấngbảo hộ và ban phước lành cho cả thành phố Rio De janeiro. Với những đường nét chạm khắc tinh xảo, kích thướt đồ sộ, cùng ý nghĩa lịch sử thiêng liêng mà vào năm 2007 bức tượng đã được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngọn núi nơi tượng đứng có tên núi Corcovado (có nghĩa là "lưng gù" trong tiếng Bồ Đào Nha). Đứng trước vẻ đẹp mê hồn của ngọn núi. Đức cha Pedro Maria Boss người Bồ Đào Nha, lần đầu tiên đến Rio de Janeiro vào năm 1859, đã đề nghị với công chúa Isabel cho xây dựng một tượng đài tôn giáo trên đỉnh núi này. 

Đã đến Rio de janeiro thì dù đứng ở bất cứ nơi đâu bạn đều nhìn thấy tượng Chúa màu trắng nổi bật trên đỉnh núi Corcovado, hai cánh tay giang rộng như che chở thành phố. Cristo Redentor được xây dựng vào năm 1931. Được phủ bên ngoài bằng các mảnh đá steatite nhỏ ghép lại mà người dân ở đây gọi nôm na là "piedra sabao" hay đá "xà phòng" (Đây là loại đá mềm có thể lấy móng tay cạo ra được rất dễ tạo hình, nhưng lại có sức kháng cự lớn và không bị biến dạng hoặc lở, nứt khi thời tiết thay đổi). Bức tượng có chiều cao 38m (chưa tính chiều cao của bục đứng là 9,5m) và chiều rộng là 30m, nặng 635 tấn, hai cánh tay giang rộng với khoảng cách gữa các đầu ngón tay là 28m. Phía bên trong tượng được bọc các tấm kim loại titan nhẹ, nhưng rất bền vững, chống được sự sói mòn gây ra từ địch thủ đáng gờm là muối mặn. Tấm titan này do một công ty Bắc Mỹ tặng. Vữa để đắp tượng làm chủ yếu bằng cát, đường và dầu cá voi. Toàn bộ vật liệu làm bức tượng đều được ất cả các vật liệu cần thiết cho việc xây dựng và những người tham gia vào việc xây dựng  bức tượng đều được chuyển tới Corcovado bằng xe lửa.

Công trình xây dựng Tượng kéo dài 5 năm (1926 - 1931) gắn liền với tên tuổi của kỹ sư Heitor da Silva Costa, người Brazil, tác giả - người phụ trách dự án và nghệ sĩ - họa sĩ Carlos Oswald về bản vẽ của đài kỷ niệm. Nhưng phần điêu khắc bức tượng lại do nhà điêu khắc tài ba quốc tịch Pháp gốc Ba lan là Paul Landowski thực hiện phần đầu và tay tượng.

Ai đã từng thăm tượng sẽ không thể quên được cảm giác kỳ diệu mà phong cảnh ở đây đã hào phóng tặng cho con người. Leo 222 bậc thang dưới khí hậu khá nóng bức ở Nam Mỹ không phải là chuyện đơn giản, nhưng khi bạn vừa đặt chân đến nền chân tượng thì mọi mệt mỏi đều tan biến mà thay vào đó một cảm giác khó ngòi bút nào tả xiết. Đó là cảm giác được hòa quyện với mây trời, cảm giác bồng bềnh giữa các làn mây trắng, cảm giác được mơn trớn, vuốt ve bởi các làn gió mang vị mằn mặn của biển thổi vào đất liền, nếu nhìn theo hướng mắt của tượng Chúa xuống phía dưới chân núi thì ta sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của thành phố mà đã được mệnh danh là "cidade maravilhosa" (nghĩa là thành phố kỳ diệu).

Bức tượng không chỉ có ý nghĩa lớn lao về mặt tôn giáo mà cũng thể hiện lòng hiếu khách của người dân Brazil chào đón du khách. Đây còn là nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sỉ ở khắp nơi trên thế giới. Bất kì du khách nào đến Rio đều muốn đặc chân lên ngọn núi Corcovado để chiêm ngưỡng tác phẩm tạc hình nghệ thuật lớn nhất thế giới, và để một lần được ngắm toàn thành phố Rio de janeiro hòa hoa, lỗng lẫy.

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755