Vatican

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 13/11/2013 - Lượt xem: 899

Vatican là nơi duy nhất toàn bộ quốc gia được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi năm, Vatican đón hàng triệu du khách và người hành hương.

Nhà thờ Thánh Peter là nơi thiêng liêng nhất ở Vatican, điểm thu hút du khách hành hương từ khắp thế giới. Tọa lạc trên nơi an táng Thánh Peter, thánh đường to lớn và nguy nga nhất thế giới này có mái vòm cao 136m do chính Michelangelo thiết kế, chứa hàng trăm tác phẩm nghệ thuật vô giá. Quảng trường rộng lớn trước Nhà thờ Thánh Peter, liền với Rome thuộc lãnh thổ Italy, nên có một đoạn "biên giới tưởng tượng" dọc theo giới hạn ngoài cùng của quảng trường. Du khách đang ở Rome, chỉ một bước chân là đã sang lãnh thổ Vatican.

Vatican hiện cũng sử dụng đồng euro nhưng có phát hành thêm đồng tiền xu riêng rất được giới sưu tập ưa chuộng. Ở Vatican có 2 cây xăng, bán giá thấp hơn ở Italy 30% do không bị đánh thuế, tuy nhiên chỉ bán cho cư dân hoặc người có giấy phép làm việc ở Vatican. Ga xe lửa Vatican nối với Rome bằng tuyến ray dài chỉ có 852 m.

Du khách đến Vatican thường tò mò thích thú ngắm nhìn những người "gác cổng" với trang phục đủ màu xanh, đỏ, cam, vàng vui mắt, đội mũ beret đen, đeo kiếm hoặc cầm kích. Đó chính là các Vệ binh Thụy Sĩ, quân đội chính thức của quốc gia Vatican. Đây cũng là một đặc điểm của Vatican, sử dụng quân đội chính quy xưa nhất thế giới, là lính "thuê" của Liên bang Thụy Sĩ, có từ thế kỷ 15. Vệ binh Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng, canh gác các lối ra vào Vatican, các địa điểm Giáo hoàng thường lui tới, làm cận vệ cho Giáo hoàng trong các chuyến công du.

Tòa thánh Vatican nằm lọt trong thủ đô Rome (Italy), diện tích chỉ 0,44 km2, biên giới là tường cao bao quanh dài tổng cộng 3,2 km, số công dân hiện nay chưa đến 600 người. Quốc gia Vatican chính thức hình thành năm 1929, sau khi Italy và Giáo hoàng ký 3 hiệp ước: thành lập quốc gia Tòa thánh Vatican, khác biệt với Nhà nước Giáo hoàng trước đó từng nắm quyền ở Italy; công nhận độc lập, chủ quyền lẫn nhau giữa Tòa thánh và Italy; xác định quan hệ giữa Chính phủ Italia và Giáo hội Thiên Chúa.

Giáo hoàng là người đứng đầu nhà nước Vatican, đồng thời là Tổng giám mục địa phận Rome. Giáo hoàng hiện nay là Đức Thánh Cha Phanxico. Ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào ngày 13 thắng 3 năm 2013, trong ngày thứ hai của Mật nghị năm 2013. Ngài là vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đến từ tân thế giới, đầu tiên xuất thân từ dòng Tên, và là vị Giáo Hoàng đầu tiên lấy danh hiệu là Phanxicô.

Ngôn ngữ chính ở Vatican là tiếng Latin, ngoài ra còn sử dụng tiếng Italia và một số ngôn ngữ khác. Phần lớn trong số gần 600 công dân Vatican hiện nay đều là nam. Do Vatican quá nhỏ nên nhiều tòa đại sứ nước ngoài phải đặt trên phần đất thuộc thủ đô Rome, cả Italy cũng đặt tòa đại sứ trên lãnh thổ của... chính mình.

Vatican có đủ sở cứu hỏa, sở cảnh sát, nhà máy điện, bưu điện, siêu thị, ga xe lửa, nhà xuất bản... Ngân hàng Vatican, có tên Istituto per le Opere di Religione, là nơi duy nhất trên thế giới có các máy ATM dùng... tiếng Latin. Acta Apostolicae Sedis là "công báo" của Giáo hội.

L’Osservatore Romano là tờ báo bán chính thức do tư nhân xuất bản hàng ngày bằng tiếng Italy, hàng tuần bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Pháp và hàng tháng bằng tiếng Ba Lan, chuyển tải thông tin chính thức từ Giáo hội. Các tên miền Internet của Vatican có đuôi riêng là "va". Vatican có đài phát thanh khắp thế giới, có kênh truyền hình vệ tinh riêng.


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755