Đức Thượng phụ Twal: bảo vệ người Palestine không có nghĩa là chống lại Israel

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 22/02/2014 - Lượt xem: 179Các vấn đề và các cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine sẽ chỉ chấm dứt khi chúng ta nhận ra vai trò tối quan trọng của tôn giáo trong tiến trình hòa bình, bởi vì “chúng ta không thể thực sự cho rằng tìm ra được một giải pháp mà không kể gì đến chiều kích tâm linh của vùng đất này”.

Đó là phát biểu của Đức Thượng phụ Jerusalem Fouad Twal trong cuộc gặp gỡ viên chức Hoa Kỳ Shaun Casey, bàn về những đóng góp quan trọng của các cộng đồng tôn giáo nhằm mang lại hòa bình cho Thánh Địa.


Casey là người đứng đầu Văn phòng Sáng kiến của các cộng đồng tôn giáo, một tổ chức liên kết với Bộ Ngoại giao Mỹ doNgoại trưởng John Kerry thành lập, có nhiệm vụ đổi mới và tăng cường vai trò của các cộng đồng tôn giáo trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.


Trong cuộc gặp gỡ diễn ra vào ngày thứ Hai 17-02, cả hai người đều bày tỏ kỳ vọng cao về chuyến viếng thăm sắp tới của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Thánh Địa. Ông Casey lặp lại rằng việc bảo vệ các Kitô hữu, bảo vệ quyền tự do thờ phượng vàđến những nơi thánh là mối quan tâm hàng đầu của Vatican và Hoa Kỳ. 


Và ông Casey đoan chắc: đặc biệt, Ngoại trưởng Hoa Kỳ hiện nay “nhận thức rõ rằng đức tin có sức mạnh trong tiến trình hòa bình”. Ông cũng “đã lưu tâm đến những mối lo lắng của các Kitô hữu ở Thánh Địa” và còn hy vọng đưa ra được khuôn khổ của bản thỏa thuận trước khi Đức giáo hoàng đến thăm Thánh Địa. Ông Casey nhận định: “Tất nhiên, nói chuyện với Đứcgiáo hoàng trong chuyến viếng thăm sắp tới đây của ngài sẽ là điều quan trọng để giúp nhân dân hai nước đi theo đườnghướng này”. 


Về phần mình, Đức Thượng phụ Twal hoan nghênh việc thành lập Văn phòng Sáng kiến của các cộng đồng tôn giáo. Văn phòng này đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình. Đối với Đức Thượng phụ Twal, Jerusalem phải luôn là “một thành phố mở cửa cho cả hai dân tộc và ba tôn giáo”.


Đức Thượng phụ Twal khẳng định: “Bảo vệ người Palestine không có nghĩa là chống lại Israel”. Và ông Shaun Casey tuyên bố: “Mọi người cần phải nhận ra rằng hòa bình sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các quyền của con người, mà còn cho cả hai phía về mặt kinh tế nữa”.
 
(Minh Đức, WHĐ 20.02.2014/ Agenzia Fides, 19-02-2014)

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755