Đại chủng viện Hà Nội: Bề trên Giáo phận Hưng Hóa huấn đức chủng sinh

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 20/02/2014 - Lượt xem: 194

Vào hồi 18h15, thứ Hai ngày 17 thánh 02 năm 2014, sau khi huấn đức cho các chủng sinh khoa Triết tại Cơ sở I - Cổ Nhuế, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, bề trên giáo phận Hưng Hóa chia sẻ với quý thày chủng sinh ba lớp thần học tại Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội.

DCVHaNoi-1.jpg

 Đức cha nhấn mạnh về việc loan báo Tin Mừng phải vui vẻ, đem Tin Mừng đến với mọi người trong tinh thần mới. Cần phải sửa đổi lại đường hướng mục vụ cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện nay. Cụ thể là toàn thể Dân Chúa phải rao giảng Tin Mừng, nhưng hàng giáo sĩ phải đi hàng đầu trong việc loam báo Tin Mừng. 

Mặt khác, bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, nên cần hoán cải mục vụ theo tinh thần trẻ hóa, vui mừng loan báo Tin Mừng ngay trong mỗi gia đình và trong các thế hệ của dòng họ. Để được như vậy, chúng ta phải mở lòng đón nhận Tin Mừng, cần cá nhân hóa Lời Chúa, đào sâu sứ điệp Kitô giáo để rao giảng Tin Mừng với tâm tình tha thiết, yêu mến và đánh động con tim người tín hữu biết đến Tin Mừng là niềm vui. 

DCVHaNoi-2.jpg

Sáng hôm sau, Đức cha đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Đại Chủng viện và quý ân thân nhân tại nhà nguyện. Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Lê Công Đức, cha giáo chủng viện. 

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Gioan Maria nhắn nhủ mỗi chủng sinh cẩn thận cảnh giác khi hàng ngày thực hành đời sống thiêng liêng, nếu không thì chỉ thực hành bề ngoài theo thói giả hình. Không được để bị tha hóa bởi vật chất và tiền của, nghĩa là chỉ đến với người giầu mà không lưu tâm đến người nghèo khổ. 

DCVHaNoi-3.jpg

Chủng sinh cần xét lại mình để tránh khỏi bị lên men theo thói đời, làm việc theo kiểu công chức nhà nước; sống không có tấm lòng chạnh thương người nghèo, nhưng lại che đắp cho bản thân theo kiểu xa hoa giầu có. Chủng sinh phải sống dâng mình làm của lễ hy sinh kết hiệp với hy tế của Chúa Giêsu trên Thập giá, mang lại niềm vui cứu độ cho người khác. 

Kết thúc thánh lễ, Đức cha cùng hiệp ý với quý thày qua bài hát mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, xin các ngài cầu bầu cho mỗi người biết sống chứng tá cho Chúa như các ngài.

(WTGP.Hà Nội 19.02.2014)

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755