GP.VĨNH LONG: Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Trung Tâm Hành Hương Philipphê Minh

Đăng bởi: Mary Na - Vào lúc: 26/02/2014 - Lượt xem: 248

Vào lúc 9g30 ngày 22 tháng 02 năm 2014, tại trung tâm hành hương Thánh Philipphê Phan Văn Minh - Đình Khao - thuộc Hạt Vĩnh Long - Giáo phận Vĩnh Long vui mừng chào đón.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, Đức Cha Stêphanô Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, Cha Giám Quản Phêrô giáo phận Vĩnh Long, Đức ông Phêrô tới làm phép Nhà Thờ Đình Khao và dâng Thánh Lễ tạ cùng với 150 linh mục trong và ngoài giáo phận . 

VinhLong-DinhKhao-1.jpg


Vào lúc 9g00, Đức TGM Leopoldo Girelli đặt chân đến trước cổng Trung tâm hành hương Đình Khao, cha giám đốc trung tâm Tadêô Phạm Văn Don và đông đảo bà con giáo dân đã đón chào Đức Tổng Giám mục, cùng đồng hành có Đức cha Stêphanô, cha Giám Quản giáo phận  và phái đoàn. Sau khi tặng hoa chúc mừng, mọi người làm thành một đoàn rước thật trang trọng tiến vào trước lễ đài.

Kế đến, là các nữ tu dòng MTG Cái Nhum với tiết mục múa đậm nét dân tộc pha lẫn bản chất bộc trực miền Tây thật nhẹ nhàng và đặc sắc, để chào đón Đức Khâm Sứ với tâm tình thân thương và gần gũi.

Đúng 9h30, Thánh lễ làm phép nhà thờ được cử hành do Đức Tổng Giám mục chủ sự, cùng với Đức cha Stêphanô, cha Giám Quản giáo phận, Đức ông Phêrô và quý Cha đồng tế. Trung tâm hành hương Đình Khao hôm nay có thật đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và bà con giáo dân tham dự Thánh lễ.

Vì nhà thờ mới với sức chứa khoảng 400 người, không đủ chỗ cho tất cả với số lượng hơn 2000 người. Do đó phần lớn bà con giáo dân cùng hiệp dâng thánh lễ tại lễ đài phía dưới được trực tiếp bằng các màn hình rộng.

Trước khi cử hành Thánh lễ, cha giám đốc trung tâm Tadêô Phạm Văn Don đã đọc diễn văn chào mừng Đức khâm sứ Toà Thánh đến viếng thăm, chủ sự thánh lễ khánh thánh Nhà thờ, và trình bày sơ lược về lịch sử của trung tâm hành hương Đình Khao.

Bài chào mừng Đức Tổng GM Leopoldo Girelli của cha Tadeo Giám đốc trung tâm hành hương

Trước hết, con xin dâng lời chào mừng đến Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện ĐTC tại Việt Nam, xin chào mừng Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ, xin chào mừng cha Giám Quản, Đức Ông Phêrô, Quý cha Hạt trưởng, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam nữ cùng Quý khách có mặt trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay. 

Con xin được mạn phép trình bày đôi nét về Trung Tâm Hành Hương Đình Khao nầy. 

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG ĐÌNH KHAO VĨNH LONG

Kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh Linh mục Tử đạo, Bổn mạng Giáo phận Vĩnh Long

Trung Tâm hành hương Đình Khao thuộc xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, gần phà Đình Khao, bến phà nầy đã nối liền cư dân 2 bờ sông Tiền phía Vĩnh Long và Bến Tre. Sỡ dĩ có tên gọi Đình Khao vì trong khu vực nầy ngày xưa có một cái Đình làng, quan Tổng trấn Long Hồ thường dùng làm nơi để khao quân sĩ khi xuất binh đánh trận hoặc đánh trận trở về. 

Và cũng trong khu vực Đình Khao nầy, có một pháp trường mà thánh Philipphê Phan Văn Minh đã chịu tử đạo ngày 3 tháng 7 năm 1853. Trong dịp kỷ niệm 100 năm kính Thánh Philipphê Minh tử đạo (1853-1953), vào thời Đức Giám mục Phêrô Ngô Đình Thục, năm 1960, Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang cha sở Chánh toà Vĩnh Long, đã mua 2.000m2 đất của một cư dân tại đây để lập giáo điểm.

Năm 1968, thời Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, Cha Benoit Trương Thành Thắng cha sở Chánh Tòa Vĩnh Long đã mua thêm gần 7.000m2 gần chùa Sơn Thắng. Vào ngày 01 tháng 9 năm 1968 cha xây dựng đài Thánh Minh và hằng năm có Thánh lễ cho chủng sinh cũng như giáo dân tham dự.

Cha Phaolô Trịnh Công Trọng, kế nhiệm sở Benoit Thắng, tiếp tục coi sóc giáo điểm này. Sau năm 1975, đến thời Cha Antôn Ngô Văn Thuật cha sở Chánh Toà, mỗi ngày Chúa Nhật đều có dâng Thánh lễ tại đây.

Năm 1990, Cha Giuse Đinh Quang Lục, được Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu giao phụ trách Trung Tâm Đình Khao. Ngoài việc thánh lễ được cử hành hằng ngày, trong năm có hai Thánh lễ được cử hành long trọng có giáo dân gần xa đến hành hương kính viếng tham dự: Lễ kính Thánh Philípphê Phan Văn Minh ngày 03 tháng 7 và Lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 24 tháng 11. Đây cũng là dịp để tạo thói quen cho giáo dân trong Giáo phận tụ về đây học hỏi, cầu nguyện và sống tinh thần chứng nhân theo gương các thánh. 

Để chuẩn bị cử hành Năm Thánh nhân kỷ niệm 150 năm kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh Tử đạo (03/7/1853- 03/7/2003) ngày 16 tháng 2 năm 2003, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân đã giao cha Tađêô Phạm Văn Don phụ trách Trung tâm. 

Năm 2008, Trung Tâm mua gần 200m2 đất trong khuông viên chùa Bửu Long cách nhà thờ hiện nay khoảng 300m về hướng Đông để dựng Tượng đài kính Thánh Philipphê Minh. Nơi đây, có một cây dương cổ thụ sống trên 100 năm, theo tương truyền có thể đây là nơi gần chỗ Thánh Minh bị xứ trảm. Tượng đài được Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân làm phép ngày 19 tháng 6 năm 2009 trong dịp Năm Thánh Linh mục của Giáo hội. Ngày 15/7/2012, nơi đây hân hạnh được đón tiếp Đức Tổng Giám mục đến kính viếng. 

Và để có nơi rộng rãi cho các đoàn khách hành hương đến kính viếng cầu nguyện, ngày 26 tháng 2 năm 2010, kỷ niệm ngày Thánh Philipphê Phan Văn Minh và Thánh Giuse Trùm Lựu bị bắt ở Họ đạo Mặc Bắc và bị giải về Vĩnh Long, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân đã đến đây dâng thánh lễ và cử hành nghi thức Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Đây là ngôi nhà thờ đầu tiên vì từ trước đến nay nơi đây chỉ có nhà nguyện. Năm 2012, Trung tâm mua thêm gần 4.000m2 đất bên hông nhà thờ mới nầy. 

Sau 4 năm xây dựng, nhà thờ được hoàn thành với chiều dài 36m; rộng 12m; cao 17,5m, gồm tầng trệt và tầng lầu. Tháp chuông cao 42m.
. Tầng trệt được sử dụng vào các dịp lễ lớn trong Giáo phận tổ chức hằng năm, như: ngày Thiếu nhi Thánh Thể 01 tháng 6; ngày 03 tháng 7  kính Thánh Minh Tử đạo; ngày 24 tháng 11 kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tầng lầu cử hành thánh lễ hằng ngày. 

Ngày hôm nay, 24 tháng 2 năm 2014, Trung Tâm hân hoan đón tiếp Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc sứ của ĐTC, Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên, cha Giám Quản, Đức ông Phêrô cùng quý cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý khách đến dâng Thánh lễ Tạ ơn và cử hành nghi thức làm phép Nhà thờ và Bàn thờ. 

Nhờ lời chuyển cầu của hai Thánh Tử Đạo, xin cho Giáo phận Vĩnh Long chúng con luôn phát huy đời sống đức tin và nguyện xin cho mọi thành phần Dân Chúa luôn biết can đảm sống đời chứng nhân theo gương các ngài. Con xin chân thành ơn cám ơn.

Đức Tổng Giám mục cử hành Thánh lễ với một phần ngôn ngữ Việt Nam qua các lời chào, các lời nguyện, lời ban phép lành khá rõ ràng. Điều này càng khiến cho những người tham dự thêm phần sốt sắng và cảm động hơn. Nhất là khi lắng nghe bài chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ  với cái năng trưa oi bức. vậy mà mọi người đều chăm chú lăng nghe qua lời chia sẻ lại bằng tiếng việt của Đức Ông Phêrô.

Sau phần hiệp lễ, Giám đốc trung tâm, cảm ơn Đức Tổng Giám mục khâm sứ Toà Thánh, vì sự quan tâm ưu ái lớn lao mà ngài dành cho trung tâm hành hương Đình Khao. Đức Tổng đã không quản ngại đường sá xa xôi hiểm trở, công việc mục vụ bận rộn, để đến dâng Thánh Lễ khánh thành nhà thờ Đình Khao. Đây là một hồng ân lớn lao chính Thiên Chúa đã ban cho trung tâm. Chính sự hiện diện của Đức Tổng đã nói lên sự quan tâm của chính Đức Thánh Cha đối với giáo phận Vĩnh Long.

Bài Cám Ơn Của Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương 

Trọng kính Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli,

Trọng kính Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên ,Giám mục Giáo phận Cần Thơ,

Kính thưa cha Giám Quản, kính Đức Phêrô, kính quý cha Hạt trưởng, Quý cha, Quý Bề Trên, 

Quý Tu sĩ Nam nữ, Quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài Giáo phận, cùng tất cả anh chị em hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành Ngôi nhà thờ mới hôm nay.

Có thể nói đây là công trình đầu tiên có sự đóng góp của tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận và của đông đảo quý ân nhân gần xa, do đó, hôm nay là ngày vui của toàn thể Giáo phận, của mọi người đã góp công góp sức dù lớn nhỏ, góp lời cầu nguyện cho việc xây dựng ngôi nhà thờ nầy. Vui vì công việc xây dựng đã hoàn tất, vui vì có sự đồng tâm nhất trí của giáo dân trong Giáo phận và vui hơn hết vì nhận ra được đây là Hồng ân Thiên Chúa ban nên Quý khách đã cùng đến đây dâng Thánh lễ Tạ ơn. 

Trong niềm vui lớn lao đó, trước hết, con xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với Đức Cố Giám mục Tôma Nguyễn Văn Tân người đã khởi xướng việc xây dựng nầy.  

Xin cám ơn Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã có mặt trong ngày hôm nay để cùng cộng đoàn dân Chúa dâng Thánh lễ Tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ mới. Sự hiện diện của Đức Tổng đã đem đến cho chúng con sự ấm ấp và niềm an ủi vì chúng con như những đứa con mồ côi. 

Xin chân thành cám ơn Đức cha Stêphanô đã đem đến cho chúng con niềm vui và chia sẻ tình thương cho chúng con. Xin hết lòng cám ơn Đức cha.

Xin cám ơn các bậc tiền nhiệm đã gắng công bồi đắp để Trung Tâm được hình thành như hôm nay.

Xin cám ơn Cha Giám quản, Đức Ông Phêrô, Quý cha Hạt trưởng, Quý cha, Quý Tu sĩ Nam nữ đã giúp đỡ để ngôi nhà thờ được hoàn thành tốt đẹp. 

Xin cám ơn Quý cha sở đã gửi giáo dân đến công tác phụ giúp Trung Tâm cùng cám ơn bà con giáo dân các họ đạo đã đến trợ giúp trong những tháng chuẩn bị vừa qua. Trung tâm có được bộ mặt mới mẻ nầy là nhờ công lao vất vả của anh chị em, cách riêng xin cám ơn giáo dân họ Nhơn Phú và Đình Khao vai trò chủ nhà.

Xin cám ơn Quý cha một số Giáo xứ Tổng Giáo phận Sài Gòn và Giáo phận Xuân Lộc đã cho phép con đến dâng Thánh lễ trong Giáo xứ các cha để lạc quyên xin trợ giúp.   

Xin cám ơn Quý Bề trên các Hội dòng, cám ơn bà con giáo dân gần xa. Đặc biệt xin cám ơn gia đình Bà Lucia Nguyễn Thị Thanh và các con của Bà: Anh Micae Bùi Thành Châu; Anh chị Châu - Mỹ đã giúp đỡ trong việc xây dựng ngôi nhà thờ cách quảng đại.

Cám ơn Quý Chính quyền các cấp đã hướng dẫn chúng tôi trong việc lo thủ tục giấy phép xây dựng và có mặt chia vui với chúng tôi trong ngày hôm nay.

Cám ơn Công Ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Tổng hợp Trà Vinh, nhà thầu Duy Khang và nhà thầu Thế Minh đã giúp thiết kế và xây dựng nhà thờ nầy.

Kể sao xiết danh sách Quý ân nhân đã thương giúp đỡ cho TTHH Đình Khao. Đúng lý ra số khách mời nhiều hơn nhưng vì việc phục vụ của Trung Tâm có giới hạn nên xin Quý ông bà anh chị em thông cảm cho. 

Trong buổi lễ hôm nay xin cám ơn ca đoàn Phục Sinh & Mông Triệu nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long. Cám ơn Quý Dì MTG Cái Nhum-Cái Mơn, Quý Sơ Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, Quý Sơ Dòng Chúa Chiên Lành, cám ơn Ban âm thanh hình ảnh, Ban Phụng vụ, các chủng sinh; Ban phục vụ tiếp tân. 

Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Philipphê Minh xin cho tất cả chúng ta được sum họp trên Quê trời.

Sau Thánh lễ xin kính mời Quý khách cùng chung vui trong bửa ăn với gia đình Giáo phận.

Sau đây, chúng con có món quà xin kính dâng Đức Tổng Giám mục và Đức cha Stêphanô.

Trong phần đáp từ, Đức Tổng Giám mục bày tỏ niềm vui mừng khi đến dâng Thánh Lễ. Chứng kiến tinh thần và đời sống  đạo tại trung tâm và các giáo xứ trong Giáo phận này đã đem đến cho ngài sự xúc động sâu xa. Đặc biệt, khi đến trung thánh minh đã đem lại cho ngài nhiều ấn tượng thật đặc biệt. Đức Tổng cầu chúc mỗi người hạy sống theo gương thánh philipphê Phan Văn Minh với châm ngôn sống "bước qua Thập Giá tiến đến vinh quang" .

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục long trọng ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn Phụng vụ. Sau đó, mọi thành phần Dân Chúa cùng dự tiệc thân mật với Đức Khâm Sứ nhân ngày lễ tạ ơn khánh thành trung tâm hành hương Giáo Phận.


(WGP.Vĩnh Long 23.02.2014)


VinhLong-DinhKhao-2.jpg

VinhLong-DinhKhao-3.jpg


VinhLong-DinhKhao-5.jpg

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755