GP.XUÂN LỘC: Lễ khởi công xây nhà thờ Bình Khánh

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 10/02/2014 - Lượt xem: 201

Sáng thứ Bảy 08/02/2014 Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc về dâng lễ khởi công xây dựng nhà thờ Bình Khánh, hạt Xuân Lộc, giáo phận Xuân Lộc.

aXuanLoc-BinhKhanh-1.jpg

Trong dịp này, Đức Cha thăm viếng mục vụ và ban phép bí tích thêm sức cho 37 em trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn: “Kính thưa quý ông bà anh chị giáo xứ Bình Khánh, chúng ta hôm nay hết sức vui mừng tụ họp nhau nơi đây để dâng thánh lễ  ban phép thêm sức cho các em và hai người lớn trong giáo xứ của chúng ta, cũng là ngày chúng ta làm phép cho khu đất chúng ta sẽ xây nhà thờ để tôn kính Chúa, để có nơi phụng thờ Chúa, gặp gỡ nhau trong tình thân ái của con cái Chúa.

Niềm vui mừng của giáo xứ chúng ta được tăng lên gấp bội vì có sự hiện diện của Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha trong Tòa Giám mục đại chủng viện, Quý Cha trong giáo hạt cũng như ngoài giáo hạt, của quý khách, của quý ân nhân, của giáo xứ có mặt ở đây, cho nên niềm vui của chúng ta được tăng lên rất nhiều.

Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho các em hôm nay sẽ lãnh bí tích thêm sức. Chúng ta nhớ đến tất cả mọi người trong giáo xứ này, cách riêng những người hiện giờ có mắt ở đây, chúng ta cầu nguyện lẫn cho nhau, cầu nguyện cho gia đình của nhau. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả mọi người thuộc giáo xứ của chúng ta mà không thể hiện diện với chúng ta hôm nay trong giây phút hết sức vui mừng thân thương này, và không phải chỉ anh chị em giáo hữu của chúng ta, mà chúng ta cầu nguyện cho tất cả mọi người sống trong địa bàn của giáo xứ chúng ta, họ cũng là con cái Chúa, cũng là anh chị em với chúng ta, cho dù họ chưa biết, nhưng trong tình thương yêu Chúa họ cũng là con cái của Chúa và anh chị em của chúng ta.

Chúng ta cầu nguyện cho quý cụ già neo đơn, cho những người đau ốm bệnh tật, cho các gia đình đang chịu thử thách phần hồn phần xác, cho tất cả những ai cần thiết đến sự hiện diện, sự nâng đỡ của Chúa, chúng ta cầu xin Chúa cho tất cả những người đó.

Và chúng ta sống trong tình hiệp thông của giáo phận, hôm nay chúng ta nhắc nhở nhau là giáo phận của chúng ta trong năm thứ tư này, trong hành trình chuẩn bị Kim khánh Thành lập Giáo phận, năm nay với chủ đề là ‘Gia Đình Sống và Loan Báo Tin Mừng’.

Chúng ta cầu nguyện trước tiên cho các gia đình trong giáo xứ của chúng ta, và mọi gia đình giáo phận của chúng ta, được dấn thân thăm hỏi sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trước mặt những anh chị em chưa biết Chúa, để nhờ đó từ mảnh đất của giáo phận Xuân Lộc của chúng ta sẽ bốc lên một ngọn lửa tình thương yêu, ngọn lửa đức tin chiếu soi tất cả mọi hang cùng ngõ hẻm ở trong giáo phận của chúng ta lan truyền ra tất cả Giáo Hội Việt Nam, Giáo Hội Hoàn Vũ và trên tất cả thế giới này, và chúng ta dâng lên Thiên Chúa tất cả những ý chỉ này qua lời cầu bầu của các Thánh Tử Đạo là Quan Thầy của Giáo xứ chúng ta”.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắc nhở mọi người hãy sống trong tình yêu Chúa, yêu tha nhân, biết trao cho nhau những nụ cười khởi đi từ tâm hồn chân thành của mình, hãy nâng  đỡ giúp nhau trong mọi hoàn cảnh, hãy biết làm cho gia đình của mình thành gia đình yêu thương sống Loan Báo Tin Mừng của Chúa cho anh chị, cho bà con lối xóm, trong giáo xứ, trong môi trường, hoàn cảnh hiện tại của mình. 

Sau bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức ban bí tích thêm sức cho 37 em thiếu nhi và 2 người lớn.

Kế đến, trong phần dâng lễ vật, hai vị đại diện cộng đoàn giáo xứ dâng lên Đức Cha viên đá xây dựng Thánh Đường, sau đó quý vị ân nhân xa gần trong ngoài giáo xứ, cũng dâng những viên đá viên gạch tượng trưng cho những hy sinh đóng góp của mọi người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị Trưởng Ban hành giáo đại diện cộng đoàn dâng lời cảm ơn hai Đức Cha Giáo phận, Đức Ông Vinh sơn, Quý Cha Quản Hạt  Xuân Lộc và Hố Nai, Quý Cha, nhất là Cha xứ Phêro Phan Khắc Giữa, Quý Tu sĩ nam nữ, Ca đoàn giáo xứ Bắc Hải, Ban nam nhạc Hội Am, quý vị Ban âm thanh, quý khách, quý cộng đoàn trong ngoài giáo xứ, quý ân nhân xa gần, và tất cả mọi người đã cầu nguyện góp phần giúp đỡ giáo xứ tinh thần cũng như vật chất.

Đức Cha ban huấn từ xong, Ngài cử hành nghi thức làm phép diện tích đất xây nhà thờ, làm phép những viên đá và chính thức khởi công xây dựng Thánh Đường trong niềm vui bởi những tràng pháo tay vang dội của cộng đoàn, những tia pháo bông hướng lên trời trông vui mắt.

Trong dịp này, Ngài chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận đến cha xứ, và tất cả mọi người, mọi gia đình trong giáo xứ Bình Khánh, Ngài cầu chúc bình an và mong sớm hoàn thành ngôi Thánh Đường của giáo xứ, nhân dịp này, hiệp thông cùng với giáo xứ Bình Khánh, Đức Cha Đaminh, vị chủ chăn của giáo phận cũng gởi đến giáo xứ một món quà nhỏ để góp phần với mọi người xây dựng nhà Chúa.

Đức Cha Phụ tá Giuse kêu gọi mọi người trong ngoài giáo xứ, nhất là các em thiếu nhi cũng hay biết tiết kiệm bớt chút tiền quà bé nhỏ của mình, góp phần cùng mọi người để làm nhà thờ chung của giáo xứ.

Ngài cũng tha thiết kêu gọi quý vị ân nhân xa gần, trong ngoài nước xin mở lòng quảng đại giúp đỡ giáo xứ Bình Khánh. Ngoài phần đông lương dân, nơi đây có khu công nghiệp đang hình thành, chắc hẳn một ngày không xa, sẽ có nhiều anh chị em di dân các nơi sẽ hội tụ về đây sinh sống.

Nhận phép lành kết lễ, cộng đoàn mỗi người chia vui với giáo xứ bằng hộp bánh ngọt và chai nước khoáng.

Người dân xứ Bình Khánh hiền hòa dễ thương, tiếp đón khách chu đáo, niềm nở vui tươi, mọi người ai cũng vui khi đến với Giáo xứ Bình Khánh, Bình Lợi, Long Khánh.

Xin Chúa ban cho có nhiều người gần xa, trong ngoài nước tiếp tục thương cầu nguyện giúp đỡ Giáo xứ Bình Khánh mau sớm có Ngôi Thánh Đường nơi vùng đất truyền giáo mênh mông này.


(Giuse Khổng Hữu Nguồn, WGP.Xuân Lộc 08.02.2014)


XuanLoc-BinhKhanh-2.jpg

XuanLoc-BinhKhanh-3.jpg

XuanLoc-BinhKhanh-5.jpg

XuanLoc-BinhKhanh-4.jpg

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755