Cha Trương Bửu Diệp - GP Cần Thơ

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 03/10/2013 - Lượt xem: 1.883

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (1897-1946) được biết đến nhiều bởi đã chịu chết thay cho giáo dân cùng bị bắt với mình. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều giáo dân và lương dân cho rằng họ nhận được "ơn lạ", "phép lạ" qua lời chuyển cầu của Cha Trương Bửu Diệp.

cha trương bửu diệp

Cha Trương Bửu Diệp sinh ngày 1-1-1897 tại làng Tấn Đức, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Thân phụ là Micae Trương Văn Đặng (1860-1935), thân mẫu là Lucia Lê Thị Thanh. Cha được linh mục Giuse Sớm rửa tội ngày 2 tháng 2 năm 1897 tại họ đạo Cồn Phước, lấy tên thánh là Phanxicô.

Năm 1909, linh mục Phêrô Lê Huỳnh Tiền đưa Cha Trương Bửu Diệp nhập Tiểu Chủng Viện Cù Lao Giêng, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Mãn tiểu chủng viện, thầy Diệp lên Đại Chủng Viện Nam Vang, vì thời ấy các họ đạo trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều trực thuộc Giáo phận Nam Vang.

cha trương bữu diệp

Năm 1924, sau thời gian tu học, thầy Diệp được thụ phong linh mục tại Nam Vang, thời Giám mục Valentin Herrgott cai quản. Năm 1924-1925, Cha được bề trên bổ nhiệm làm linh mục phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt sinh sống tại Kandal, Campuchia. Năm 1927-1929, Cha về làm giáo sư tại Chủng Viện Cù Lao Giêng.

Tháng 3-1930, Cha về nhận nhiệm sở tại họ đạo Tắc Sậy. Trong những năm làm chánh xứ, cha đã liên hệ, giúp đỡ để thành lập thêm nhiều họ đạo lân cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gò, Rạch Rắn. Năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, giáo dân phải di tản khắp nơi, linh mục bề trên của giáo phận là Trần Minh Ký ở Bạc Liêu và cả người Pháp cũng gọi Cha đi tránh nạn, khi nào tình hình yên ổn thì hãy trở về họ đạo, nhưng Cha đã từ chối và trả lời: “Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết”.

Năm 1945, toàn dân vùng Tây Nam Bộ vùng dậy chống Pháp. Khi đó phần lớn vùng này Việt Minh vừa tiếp quản từ Nhật. Ngày 12-3-1946, Cha bị Việt Minh bắt cùng với trên 70 giáo dân của họ đạo Tắc Sậy, bị giam chung với con chiên bổn đạo trong lẫm lúa của ông Giáo Sự tại Cây Giừa. Vì bênh vực quyền lợi của giáo dân, Cha đã xin chết thay cho những người bị bắt chung. Người ta phát hiện xác của Cha từ một cái ao nhà ông Giáo Sự, với vết chém sau ót, ngang mang tai và thân xác trần truồng. Sau đó, thi hài Cha được chôn cất trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo. Đến năm 1969, hài cốt được dời về nhà thờ Tắc Sậy, là nơi Cha đã làm quản xứ trong 16 năm.

Ngày 21 – 01 – 1997, Đức Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ đã chính thức đặt nhà thờ Tắc Sậy thành Trung Tâm Truyền Giáo Phanxicô của Giáo Phận Cần Thơ.

nhà thờ tắc sậy

nhà thờ tắc sậy

Hằng ngày, có khoảng vài trăm khách đến hành hương nhưng nhiều nhất là vào ngày Lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp (12.3 dương lịch) . Nhiều người không kể lương giáo, từ khắp nơi nô nức đến họ đạo Tắc Sậy, một họ đạo nhỏ nay thuộc Giáo phận Cần Thơ, nằm trong địa bàn của xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêuđể hành hương và khấn xin.

Từ năm 2012, cuộc điều tra tuyên thánh cấp giáo phận cho cha Trương Bửu Diệp bắt đầu được tiến hành.


Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755