Đức Mẹ Măng Đen - GP Kon Tum

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 03/10/2013 - Lượt xem: 442

Tượng Đức Mẹ Fatima tại Măng Đen (còn được gọi là Tượng Đức Mẹ Măng Đen hay Đức Mẹ cụt tay) là một di tích, điểm hành hương Công giáo của Giáo phận KonTum, tọa lạc ở thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum.

đức mẹ măng đen

Theo tư liệu của Tòa Giám Mục, một tượng đài thô sơ, vững chắc, không mái che, đã được xây dựng trên một triền núi tại Măng Đen vào mùa Vọng năm 1971. Đứng trên tượng đài là pho tượng Đức Mẹ Fatima có tràng hạt giăng trên hai bàn tay. Vào dịp lễ Thánh Gia Thất sau Noen năm ấy Đức Cha Phaolô Seitz Kim, Giám Mục Kontum, đã tới cử hành thánh lễ tại đây. Năm 1974 chiến sự đã biến vùng đồi núi này thành chốn hoang tàn, rất ít thấy bóng người lai vãng. Pho tượng vẫn đứng cô đơn trên tượng đài giữa cánh rừng hoang vắng

Năm 1983, người đầu tiên phát hiện pho tượng Đức Mẹ Măng Đen Cụt Tay là một đôi vợ chồng bên lương, rồi một anh tài xế xe ủi bên lương. Chính đôi vợ chồng ấy là người đầutiên chăm sóc pho tượng và bày tỏ lòng tôn kính, tin tưởng đốivới pho tượng. Còn anh tài xế xe ủi, vì kính hoặc sợ mà không ủi sập tượng đài nằm ngay trên vạch đường quy họach. Phải chăng đã có một sự can thiệp vô hình và thầm lặng của Đức Mẹ? Cuối năm 2006, ông Lành là người công giáo đầu tiên đuợc thấy pho tượng Đức Mẹ đã bị cụt tay. Chính ông đã trình báo ngay cho Tòa Giám Mục Kon Tum. Ngày 09-12-2007, lần đầu tiên Đức Giám Mục Giáo Phận cùng các Linh mục, tu sĩ, và hơn 2.000 thường dân (cả giáo lẫn lương, cả Kinh lẫn Thuợng) đã dâng thánh lễ long trọng kính Đức Mẹ tại đây.

đức mẹ măng đen

Tượng Đức Mẹ Măng Đen được làm bằng bê tông cốt thép, cao khoảng 1 mét. Phần thân tượng mang hình dáng dấp của tượng Đức Mẹ Fatima, nhưng phần đầu được phục chế lại mang khá nhiều hình dáng phụ nữ vùng Tây Nguyên Việt Nam. Phần tay tuy được phục chế nhiều lần, nhưng về sau được giữ nguyên hình dáng tay cụt. Giữa khung cảnh rừng núi mênh mông,bức tượng hiện lên với đầy vẻ linh thiêng, huyền bí…Ngày nay, Măng Đen trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng, vì nhiều ơn lành Mẹ đã ban cho, không phân biệt lương – giáo, kinh – thượng...

đức mẹ măng đen

Đặc biệt, ngày 10 tháng 9 năm 2011, Sứ thần Tòa Thánh, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam- Tổng giám mục Leopoldo Girelli đã đến viếng và chủ trì thánh lễ kính Đức Mẹ.Thông thường ngày hành hương Đức Mẹ Măng Đen được ấn định vào ngày 09-12 hằng năm, sau lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. (Đôi lúc có sự thay đổi – Giáo Phận Kon Tum sẽ thông báo cho quý khách hành hương). 

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755