Đền Thánh Anre Phú Yên

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 12/10/2013 - Lượt xem: 231

Thánh Anrê Phú Yên (1625-1644) được phong chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000 bởi Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài cũng được xem là một trong những vị quan thầy của giới trẻ thế giới. Anrê Phú Yên là người con của đất Mằng Lăng, một trong những giáo xứ cổ xưa kề cận biển – hiện thuộc thôn Hội Tín, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nơi đây còn lưu giữ nhiều vết tích của  Thánh Anrê Phú Yên.

Hiện vẫn chưa biết Ngài tên thật là gì, nhưng hai chi tiết được xác nhận theo tên Thánh của Ngài là Anrê và nơi sinh là Phú Yên. Tên này sử dụng rất phổ biến trong những ngày tưởng niệm. Ngài là con út của một người phụ nữ mộ đạo tên thánh là Gioanna. Năm 1641, Linh mục Alexandre de Rhodes đã rửa tội cho Ngài cùng với 91 người khác. Ngài được đặt tên thánh là Anrê. Mẹ đỡ đầu của Ngài là Quận chúa Maria Mađalêna Ngọc Liên, vợ Trấn thủ Trấn Biên Nguyễn Phúc Vinh.

Ngài tham gia vào tổ chức của linh mục Alexandre de Rhodes với vai trò là giáo lý viên (còn gọi là thầy giảng). Năm 1642, Ngài được linh mục Alexandre de Rhodes đưa ra Hội An để học trường các thầy giảng, trở thành học viên xuất sắc nhất mặc dù còn trẻ. Ngày 31 tháng 7 năm 1643, cùng với một số đồng bạn, Ngài phát lời nguyện tận hiến đi phục vụ Giáo hội suốt đời, tức là đi phụ giúp các linh mục truyền giáo và cổ vũ giáo dân. Sau đó, Ngài cùng các bạn đi truyền giáo ở các tỉnh Thuận Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam.

Việc truyền đạo gặp rất nhiều khó khăn do quan niệm của các quan lại ảnh hưởng Tam giáo cho rằng Thiên Chúa giáo là bàng môn tả đạo cần phải bị diệt trừ. Ngày 25-7-1644, trong khi truyền đạo ở Quảng Nam, Ngài bị quan binh sở tại bắt giữ và tống giam vào ngục. Khi đưa ra công đường, quan viên sở tại nhiều lần khuyên Ngài bỏ đạo để bảo toàn tính mạng, tuy nhiên Ngài đã từ chối, cương quyết xưng mình là Kitô hữu và là thầy giảng, và sẵn sàng hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa Kitô.

Ngày 26-7-1644, Ngài bị tuyên án giải giao thị chúng và trảm thủ. Ngay chiều hôm đó, Ngài bị giải qua các phố ở Kẻ Chàm, Quảng Nam. Tương truyền, Ngài bị đâm nhiều nhát giáo xuyên cạnh sườn rồi bị chém đầu sau đó.

Ngày 15-8-1644, thi hài của Ngài được linh mục Alexandre de Rhodes mang đến Macao, và được an táng tại nhà thờ Phaolô ở đó. Riêng thủ cấp của Ngài thì được linh mục Alexandre de Rhodes mang theo bên mình cho đến khi được cất giữ tại nhà Bề trên Tổng quyền Dòng Tên ở Rôma.

Cho tới hơi thở cuối cùng, Thầy Anrê đã chứng tỏ lòng kiên trung trong việc chấp nhận dâng hiến tế cuộc sống vì lòng tin yêu Chúa Kitô. Thánh Anrê Phú Yên được xem là vị thánh Tử đạo tiên khởi của Giáo hội Việt Nam.

Năm 2008, Giáo Phận Qui Nhơn lại một lần nữa tổ chức mừng ngày sinh nhật trên trời của Á Thánh Anrê Phú Yên - Vị Tử đạo tiên khởi của Hội Thánh Việt Nam, Bổn mạng của các giáo lý viên trong toàn Giáo phận. Đặc biệt, lần kỷ niệm lễ giỗ 364 năm này, Đức Giám Mục Giáo phận đã khánh thành Đền Á Thánh Anrê Phú Yên (giáo xứ Mằng Lăng – giáo hạt Phú Yên – giáo phận Quy Nhơn), nơi dành riêng để khách hành hương kính viêng và cầu nguyện cùng Á Thánh.

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755