Khu mộ các Vị Thừa Sai - Hội An

Đăng bởi: Phero Đình Dũng - Vào lúc: 28/09/2013 - Lượt xem: 284

Khu mộ các vị Thừa Sai nằm trong khuôn viên nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Hội An, tọa lạc ở số 02 – Nguyễn Trường Tộ - Hội An – Quảng Nam. Đây là một trong những di tích hiếm hoi còn sót lại trên mảnh đất Hội An liên quan đến quá trình truyền giáo Đạo Thiên Chúa của các giáo sĩ Thừa Sai phương Tây tại Việt Nam khoảng từ đầu thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX.

nhà thờ hội an       

Trong những thế kỷ XVI – XVII, nhiều Giáo sĩ đã đem Tin Mừng đến rao giảng ở Việt Nam và Hội An là một trong những nơi sớm nhất của xứ Đàng Trong có sự xuất hiện của các Ngài. Ngày 18-1-1616, giáo sĩ Francisco Busomi người Ý đã thành lập giáo xứ Hội An và xây dựng nhà thờ ở Hội An. Từ đó, các Ngài thường xuyên đến Hội An làm việc và mở rộng phạm vi truyền giáo. Trong số đó có 3 Giáo sĩ đến làm việc và mất tại Hội An. Trước đây, mộ của các Ngài được xây dựng tại khuôn viên nhà thờ cũ thuộc phường Sơn Phong. Năm 1980, do mộ không được bảo quản tốt nên Linh mục Lê Như Hảo đã cho cải táng và chuyển về khuôn viên nhà thờ Thiên Chúa giáo Hội An hiện nay.

Tại khu mộ, ngoài 3 ngôi mộ được cải táng về đây, còn có 2 ngôi mộ được xây dựng trước đó. Khu mộ được phân thành hai dãy. Dãy mộ trong cùng gồm 3 ngôi mộ là nơi an nghỉ của các giáo sĩ Gulielmo Mahot, Franxico Perez và Valere Rist:

nhà thờ hội an

            - Giáo sĩ Gulielmo Mahot là người Pháp thuộc Dòng Thừa sai Paris, nhận chức tại nhà thờ Hội An năm 1682. Ngài có công khai mạc hội nghị Thiên Chúa giáo Sinnode lần thứ hai ở Hội An. Ngài mất ngày 1/6/1684 tại Hội An.

            - Giáo sĩ Franxico Perez là người Bồ Đào Nha cũng thuộc Dòng Thừa sai, nhận chức tại nhà Giám mục Hội An vào tháng 10/1691. Tháng 7-1728, trong một lần đi công vụ, Ngài phát bệnh, sau đó mất tại Kẻ Tha (Mỹ Xuyên - Duy Xuyên) và được đưa về an táng tại Hội An.

            - Giáo sĩ Jn.Valere là người Đức thuộc Dòng Francisco, nhận chức tại nhà thờ Hội An vào năm 1735. Ngài qua đời và an táng tại Hội An năm 1737.

Dãy mộ gần cổng gồm có hai ngôi mộ: Ngôi mộ nằm phía bên phải là nơi chôn cất của Linh mục người Việt Phaolô Nguyễn Tưởng. Ngôi mộ còn lại là của Giáo sĩ Pierre Auguste Galloz (1882 - 1953). Ngài là người Pháp, được phong Linh mục ở Hội An vào năm 1907.

nhà thờ hội an

Có thể nói sự có mặt của các Giáo sĩ phương Tây ở Hội An là minh chứng thiết thực về một quá trình truyền giáo từ thế kỷ XVI - XVII vào Hội An. Các Ngài mang các quốc tịch khác nhau, điều đó cho thấy rõ hơn mối quan hệ giao lưu văn hóa Đông - Tây trong thời gian dài của lịch sử, đồng thời thấy được sự phát triển và tầm ảnh hưởng của Giáo Hội. Máu của các Ngài đã đổ ra để hạt giống đức tin được nảy mầm trên đất nước Việt Nam!

Huỳnh Đình Dũng

Hành hương công giáo

Find us on Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Ho Kien

    0945094755